Thế giới

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đến Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN -  Máy bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hạ cánh ở sân bay Tùng Sơn tại Đài Bắc, đảo Đài Loan vào khoảng 22h45 ngày 2/8 (giờ địa phương), bất chấp những cảnh báo gay gắt từ phía Trung Quốc.
Trang theo dõi chuyến bay FlightRadar 24 cho biết, chiếc máy bay SPAR19 của Không quân Mỹ đã giảm độ cao từ 10 km xuống thấp dần, khi tiến vào không phận Đài Loan.
Chuyến bay mang số hiệu SPAR19 cất cánh từ sân bay Subang của Kuala Lumpur (Malaysia), đã xác định điểm đến là sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc. Trước đó, điểm đến không hiển thị trên màn hình theo dõi của FlightRadar24.
William Yang, nhà báo của DW phụ trách Đông Á, nói rằng người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu đang đợi ở sân bay Tùng Sơn để đón bà Pelosi.
Chuyến bay SPAR19 sau khi cất cánh đã đi theo hướng đông tới đảo Borneo, rồi vòng lên quần đảo Philippines, thay vì đi theo hướng đông bắc qua Biển Đông để tới Đài Bắc như thông thường.
Nguyên nhân được cho là để giảm thiểu rủi ro an ninh, theo nhà báo Josh Rogin của Washington Post. Tàu sân bay Mỹ đã được huy động để bảo vệ chuyến bay của bà Pelosi.
Kênh YouTube của cơ quan đối ngoại Đài Loan đã phát trực tiếp cảnh máy bay của Không quân Mỹ hạ cánh xuống sân bay Tùng Sơn vào lúc 22h45 (giờ địa phương).
Đây là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện Mỹ tới hòn đảo này sau 25 năm.
Bà Pelosi cũng là nhà lập pháp cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ khi cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich tới đây năm 1997.
Chuyến thăm nằm trong khuôn khổ chuyến công du châu Á của Chủ tịch Hạ viện Mỹ cùng phái đoàn quốc hội với 4 điểm đến được liệt kê gồm Singapore, Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ - Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.
Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.
Trung Quốc trước đó tuyên bố chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi là "hành vi liều lĩnh, khiêu khích" và Washington sẽ phải trả giá.
Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng Bắc Kinh không nên "phản ứng thái quá" về chuyến thăm, nhằm tránh gây khủng hoảng ở khu vực.
Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc điện đàm đầu tiên trong 4 tháng giữa ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Tổng thống Biden trước đó cho rằng chuyến thăm "không phải ý tưởng hay vào thời điểm hiện tại".
Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 21/7, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi nói "điều quan trọng là chúng tôi phải thể hiện sự ủng hộ với Đài Loan".

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC