Thế giới

Hai tàu sân bay Trung Quốc cùng rời cảng giữa chuyến đi của bà Pelosi

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của hải quân Trung Quốc cùng rời cảng ở Sơn Đông và Hải Nam, giữa chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Mỹ tới châu Á và tình hình căng thẳng gia tăng ở eo biển Đài Loan.
Tàu sân bay Liêu Ninh bắt đầu rời cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc hôm 31/7, còn tàu sân bay Sơn Đông rời cảng Tam Á, tỉnh Hải Nam hôm 1/8 cùng tàu đổ bộ Type 075, Tờ Thời báo hoàn cầu đưa tin.
Ảnh vệ tinh Thời báo hoàn cầu thu thập được cũng cho thấy tàu Liêu Ninh không còn đậu ở cảng nhà, trong khi tàu đổ bộ Type 075 đang hướng ra phía Biển Đông trong ngày 31/7.
Còn tàu sân bay Sơn Đông ngày 1/8 cũng hướng về Biển Đông.
Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV hôm 1/8 đăng ảnh tàu sân bay Liêu Ninh đang hoạt động trên biển khi các thủy thủ kỷ niệm ngày thành lập quân đội Trung Quốc (PLA).
Từ Anh, sĩ quan chỉ huy tàu Sơn Đông, cho biết tàu đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên vào thời điểm đó.
PLA sẽ tiến hành nhiều đợt huấn luyện tàu sân bay hơn trong thời gian tới, theo ông Từ.
Hoạt động của hai tàu sân bay Trung Quốc diễn ra giữa lúc truyền thông Mỹ đưa tin Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể thăm đảo Đài Loan, dự kiến vào tối mùng 2/8.
Thời báo hoàn cầu dẫn lời "các chuyên gia và nhà phân tích" cho rằng PLA có thể điều tiêm kích và tàu chiến để ngăn cản chuyên cơ chở bà Pelosi nếu nó thực sự muốn hạ cánh trên đảo Đài Loan.
Quân đội Mỹ lên kế hoạch tăng cường lực lượng bảo vệ nếu bà Pelosi thăm Đài Loan, do lo ngại hành động quyết liệt từ Trung Quốc.
Lầu Năm Góc đang xây dựng các kế hoạch ứng phó với mọi kịch bản có thể xảy ra, do Chủ tịch Hạ viện có khả năng đặt chân đến một trong những điểm nóng nhất thế giới, nơi chỉ một sơ suất có thể gây ra hậu quả khôn lường.
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ cũng đã xuất hiện ở phía đông nam đảo Đài Loan, theo trang USNI News của hải quân Mỹ.
Giới quan sát cho rằng nhóm chiến hạm này có thể đảm bảo an ninh cho máy bay chở bà Pelosi.
Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc "Một Trung Quốc", nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại để tự vệ.
Trong khi đó, Trung Quốc thường xuyên phản đối các quan chức cấp cao Mỹ tới hòn đảo, cho rằng điều này sẽ phát tín hiệu "khuyến khích" Đài Loan đòi độc lập. Bắc Kinh từng cảnh báo quan hệ với Washington "sẽ bị phá vỡ nếu không xử lý đúng vấn đề Đài Loan".
Truyền thông Đài Loan dự báo tàu sân bay Liêu Ninh có thể hướng về phía nam và tàu sân bay Sơn Đông tiến lên phía bắc, tạo thành gọng kìm bao quanh đảo Đài Loan "răn đe".
Hiện chưa rõ các hoạt động của tàu sân bay Trung Quốc có liên quan tới thông tin về chuyến thăm của bà Pelosi hay không.
Nhưng chiến hạm của PLA có thể được sử dụng với mục đích răn đe, theo nhận định của một chuyên gia quân sự giấu tên Trung Quốc hôm 2/8 cho biết.
Chuyên gia này thêm rằng các tàu sân bay của PLA được thiết kế cho mục đích "bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia Trung Quốc, và kiên quyết thực hiện sứ mệnh khi có chỉ đạo".
Nếu bà Pelosi đến Đài Loan, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện Mỹ tới hòn đảo sau 25 năm.
Bà Pelosi cũng sẽ trở thành nhà lập pháp cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan, kể từ khi cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich tới đây năm 1997.
Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ - Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố kịch bản Chủ tịch Hạ viện Mỹ thăm Đài Loan là "hành vi liều lĩnh, khiêu khích" và Washington sẽ phải trả giá nếu để điêuf này xảy ra
"Lập trường của Trung Quốc rất rõ ràng. Nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đi theo con đường sai lầm, chúng tôi sẽ thực hiện biện pháp dứt khoát, mạnh mẽ để bảo đảm chủ quyền và lợi ích", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 2/8.
"Trong trường hợp này Mỹ sẽ chịu trách nhiệm và phải trả giá vì phá hoại lợi ích an ninh chủ quyền của Trung Quốc", bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.
Trước đó, Bắc Kinh nhấn mạnh quân đội "sẽ không ngồi yên" nếu bà Pelosi thăm Đài Loan.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 1/8 kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm và "không leo thang căng thẳng".

Theo Global Times, Bloomberg, AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC