Quân sự

Ukraine tuyên bố dùng pháo HIMARS phá hủy đoàn tàu bọc thép nổi tiếng của Nga

Việt Hùng
ANTD.VN - Kiev vừa tuyên bố sử dụng pháo HIMARS tập kích đoàn tàu bọc thép của Nga chở quân và khí tài tiếp tế từ Crimea tới tỉnh Kherson, miền nam Ukraine. Hiện Nga chưa lên tiếng về điều này.
"Từ đêm 30/7 tới 31/7, cuộc tấn công bằng hệ thống pháo phản lực HIMARS có độ chính xác cao đã phá hủy đoàn tàu bọc thép của Nga với hơn 40 toa chở theo nhân lực, thiết bị và đạn dược từ Crimea tới nhà ga Brilevka, tỉnh Kherson", ông Anton Gerashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết hôm 31/7.
Ông Gerashchenko cho biết thêm, cuộc tập kích khiến lực lượng Nga hứng chịu tổn thất nặng nề, với 80 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương.
Hiện phía Nga chưa bình luận về thông tin đoàn tàu bọc thép của họ đã bị pháo phản lực HIMARS phá hủy.
Đoàn tàu bọc thép Nga vốn trở thành tâm điểm chú ý khi chở binh sĩ di chuyển và thường được trực thăng tấn công Ka-52 và Mi-8 hộ tống.
Trước đó vào cuối tháng 6, trang Avia của Nga cho biết, một đoàn tàu bọc thép chở theo rất nhiều binh sĩ xuất hiện cách thành phố Khakiv của Ukraine chưa đầy 80km.
Các binh sĩ Nga trên tàu đều được vũ trang đầy đủ để tăng cường cho các chiến tuyến tại Ukraine.
Trên tàu quân đội Nga cũng bố trí nhiều vũ khí hạng nặng đề phòng bị quân đội Ukraine tập kích.
Các binh sĩ trên tàu luôn được đặt trong tình trạng báo động cao.
Việc tàu bọc thép lại được vũ trang hạng nặng, không những thế còn được các trực thăng tấn công hộ tống, nên gần như quân đội Ukriane không thể tiếp cận.
Chỉ đến khi xuất hiện pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp, các mục tiêu vốn được coi là an toàn như đoàn tàu bọc thép của Nga đã dần mất đi lợi thế.
Các hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS do Mỹ cung cấp giúp quân đội Ukraine có khả năng tấn công sâu hơn, chính xác hơn vào phòng tuyến Nga.
Đây được đánh giá là loại vũ khí thắp hy vọng cho lực lượng Ukraine, khi các binh sĩ tin rằng nó có thể giúp họ tạo đột phá trên chiến trường.
Quân đội Ukraine gần đây được cho là tích cực dùng loại pháo có tầm bắn khoảng 80 km này nhắm vào các mục tiêu chiến lược Nga đang kiểm soát ở miền nam.
Ảnh vệ tinh được Planet Labs chụp ngày 28/7 cho thấy cầu đường sắt Antonovsky, nằm gần cầu đường bộ cùng tên, qua sông Dnieper bị hư hại, dường như cũng do trúng đạn từ pháo HIMARS của Ukraine.
Đây là cây cầu huyết mạch để Nga tiếp tế cho lực lượng đang đồn trú ở thành phố Kherson.
"Không đoàn tàu nào có thể qua cầu trong tương lai gần", Oliver Alexander, chuyên gia thuộc nhóm thu thập thông tin tình báo mở OSINT, nhận định.
Lực lượng Nga có thể đã phải bắc cầu phao qua sông Dnieper để duy trì tiếp tế cho Kherson. Hiện chiến trường tại Ukraine vẫn đang ở giai đoạn căng thẳng.

Theo Odessa Journal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC