Quân sự

Trung Quốc điều 'báo thép' ZTD-05 tuần tra đối diện eo biển Đài Loan

Việt Hùng
ANTD.VN - "Báo thép" ZTD-05 của quân đội Trung Quốc bất ngờ được điều động với số lượng lớn để tuần tra tại bờ biển thuộc Phúc Kiến, tỉnh đối diện với eo biển Đài Loan.
"Báo thép" ZTD-05 đã được Trung Quốc huy động với số lượng lớn để tuần tra bờ biển tỉnh đối diện với đảo Đài Loan.
Người dân tại các bờ biển này được phép chụp ảnh và tải lên các phương tiện truyền thông xã hội lớn theo ý muốn, mà không bị cấm đoán.
Trên những con đường đông đúc nhất ở nhiều thành phố ở Phúc Kiến, vào sáng thứ ba người ta cũng thấy các đoàn xe của Trung Quốc đang tuần tra.
Động thái diễn ra giữa lúc Chủ tịch hạ viện Mỹ bà Pelosi có chuyến công du châu Á và để ngỏ khả năng thăm đảo Đài Loan.- điều mà Bắc Kinh phản đối kịch liệt.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tuyên bố kịch bản bà Pelosi thăm Đài Loan là "hành vi liều lĩnh, khiêu khích" và Washington sẽ phải trả giá nếu để sự việc xảy ra.
Người phát ngôn cơ quan này cho biết, hai bên đang duy trì liên lạc ở các cấp độ khác nhau, bày tỏ hy vọng quan chức Mỹ nhận thức rõ tầm quan trọng , độ nhạy cảm và độ nguy hiểm của vấn đề này. Trước đó, Bắc Kinh nhấn mạnh quân đội "sẽ không ngồi yên" nếu bà Pelosi thăm Đài Loan.
ZTD-05, loại xe bọc thép lội nước thường được Trung Quốc dùng để thị uy với đảo Đài Loan.
Hiện Trung Quốc đã chuyển hàng trăm chiếc xe bọc thép ZTD-05 tới Chiến khu miền Đông, phụ trách eo biển Đài Loan để gia tăng áp lực lên hòn đảo này.
Theo Taiwan News, Trung Quốc từng nhiều lần khẳng định sẽ thu hồi Đài Loan, dù phải dùng đến vũ lực.
Trong những năm qua, Trung Quốc đã cải thiện đáng kể năng lực tác chiến đổ bộ, bổ sung thêm nhiều vũ khí mới.
ZTD-05 được coi là niềm tự hào của hải quân đánh bộ Trung Quốc và chúng sẽ là công cụ hữu hiệu để tác chiến chiếm đảo.
Được trang bị cho lực lượng Hải quân đánh bộ Trung Quốc cũng như lục quân, xe tăng lội nước ZTD-05 này không những làm nhiệm vụ chở quân, nó còn làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực cho bộ binh đánh sâu vào đất liền.
ZTD-05 có trọng lượng khoảng 26 tấn, dài 9,5m gồm cả pháo chính, kíp chiến đấu 4 người.
Hỏa lực của xe thiết giáp ZTD-05 tương đối hiện đại với pháo rãnh xoắn 105mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng qua nòng pháo chính và các loại đạn xuyên thép khác.
Pháo 105mm này được quảng cáo là có thể khai hỏa mục tiêu ngay cả khi đang bơi, có được điều này là do nó được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực có máy tính đường đạn.
ZTD-05 trang bị động cơ công suất 1.475hp cho tốc độ tối đa trên đường bằng 65km/h, tốc độ khi di chuyển trên mặt nước lên tới 30km/h.
Chuyên gia quân sự Hong Kong Tống Trung Bình nhận định, quân đội Trung Quốc trong 7 thập niên qua đã không ngừng thúc đẩy các đơn vị lục quân điều chỉnh chiến lược huấn luyện và chiến đấu để đáp ứng mục tiêu cao nhất là thu hồi đảo Đài Loan.
"Trong nhiệm vụ thống nhất Đài Loan, lục quân Trung Quốc hiểu rằng tác chiến đổ bộ chiếm đảo quan trọng hơn rất nhiều so với chiến đấu trên bộ, nhưng quân số lực lượng thủy quân lục chiến hiện nay chưa đủ để đáp ứng yêu cầu đó", ông Tống Trung Bình nói.
"Bởi vậy, việc lục quân Trung Quốc, với nhân lực và vũ khí đổ bộ hùng hậu, thay đổi để đóng vai trò chủ động hơn trong tác chiến đổ bộ là lẽ tự nhiên", vị chuyên gia này nhận định.
Tuy vậy năng lực vũ khí của Trung Quốc vẫn luôn là dấu hỏi chấm về hiệu suất và chất lượng. Các loại vũ khí này thường không hoạt động hiệu quả như nhà sản xuất quảng cáo, đôi khi nhiều vũ khí còn bị chính quân đội nước này chối bỏ, điển hình như động cơ dành cho máy bay chiến đấu.
Trước đó vào năm 2020, một clip vừa xuất hiện cho thấy 1 xe bọc thép đổ bộ tấn công từ biển, ZTD-05 của Trung Quốc phát triển, đã bị chìm khi đang di chuyển trên sông.
Chiếc xe chúi đầu xuống nước rồi chìm dần, khiến những người trên xe phải nhanh chóng nhảy xuống nước rồi bơi đi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC