Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc triển khai hệ thống rocket phóng loạt PHL-03 đến gần biên giới Ấn Độ

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), lực lượng vũ trang của nước này đã triển khai hệ thống rocket phóng loạt PHL- 03 đến khu vực gần biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ.
[ẢNH] Trung Quốc triển khai hệ thống rocket phóng loạt PHL-03 đến gần biên giới Ấn Độ ảnh 1

Đoạn video đăng tải bởi CCTV cho thấy hàng chục hệ thống rocket phóng loạt tầm xa PHL-03 đang di chuyển đến khu vực thuộc sự quản lý của Bộ chỉ huy Tân Cương.

[ẢNH] Trung Quốc triển khai hệ thống rocket phóng loạt PHL-03 đến gần biên giới Ấn Độ ảnh 2

Tiểu đoàn pháo binh này đóng quân trên khu vực cao nguyên, ở độ cao 5.200m, gần khu vực quân đội Trung Quốc từng đụng độ với binh lính Ấn Độ tháng 6-2020.

[ẢNH] Trung Quốc triển khai hệ thống rocket phóng loạt PHL-03 đến gần biên giới Ấn Độ ảnh 3

Theo South China Morning Post, loại rocket phóng loạt được triển khai đến biên giới là phiên bản nâng cấp của PHL-03 với khả năng tự động hóa cao.

[ẢNH] Trung Quốc triển khai hệ thống rocket phóng loạt PHL-03 đến gần biên giới Ấn Độ ảnh 4

PHL-03 được phát triển dựa trên hệ thống rocket phóng loạt BM-30 Smerch của Nga. Nó có thể mang theo 12 rocket với đường kính đầu đạn 300m và trọng lượng khoảng 800 kg. Tầm bắn của PHL-03 rơi vào khoảng từ 80-130km tùy thuộc đầu đạn.

[ẢNH] Trung Quốc triển khai hệ thống rocket phóng loạt PHL-03 đến gần biên giới Ấn Độ ảnh 5

Hệ thống được đặt trên khung gầm xe chuyên dụng cơ động cao, chỉ mất 3 phút để chuyển từ trạng thái hành quân sang chiến đấu.

[ẢNH] Trung Quốc triển khai hệ thống rocket phóng loạt PHL-03 đến gần biên giới Ấn Độ ảnh 6

Phiên bản PHL-03 nâng cấp được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động và dẫn đường bằng định vị vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc. Nó có thể tấn công vào nhiều mục tiêu khác nhau cùng lúc.

[ẢNH] Trung Quốc triển khai hệ thống rocket phóng loạt PHL-03 đến gần biên giới Ấn Độ ảnh 7

Vào tháng 10-2020, từng có nguồn tin cho biết, hệ thống PHL-03 nâng cấp đã được thử nghiệm bởi đơn vị pháo binh ở Tây Tạng.

[ẢNH] Trung Quốc triển khai hệ thống rocket phóng loạt PHL-03 đến gần biên giới Ấn Độ ảnh 8

Gần đây, Trung Quốc liên tục tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực biên giới, điển hình là việc triển khai xe tăng hạng nhẹ Type-15, lựu pháo cỡ nòng 155 mm và máy bay không người lái PLC-181.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC