Quân sự

Nhật Bản lần đầu tập trận chung với quân đội Mỹ, Pháp

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 11-5, quân đội Nhật Bản, Mỹ và Pháp vừa khai mạc cuộc trận chung đầu tiên ở khu vực tây nam Nhật Bản vào thời điểm Tokyo đang muốn tăng cường quan hệ với nhiều đối tác mới.

Cuộc tập trận này huy động 300 binh lính từ 3 quốc gia Nhật Bản, Mỹ và Pháp, diễn ra trên không, trên bộ và trên biển trong vòng một tuần.

Đợt diễn tập được tổ chức ở vùng Kyushu với các bài tập cùng máy bay chiến đấu và mô phỏng tấn công đổ bộ.

Một tàu ngầm Nhật Bản, 10 tàu chiến mặt nước, gồm 6 tàu của Nhật Bản, 2 tàu của Pháp, 1 tàu của Mỹ và 1 của Australia đã tham gia bài diễn tập lần này.

Nhật Bản lần đầu tập trận chung với quân đội Mỹ, Pháp ảnh 1
Nhật Bản rất hiếm khi tập trận chung với các nước phương Tây

Cuộc tập trận diễn ra vào thời điểm Tokyo đang muốn mở rộng hợp tác quốc phòng ngoài đồng minh Mỹ nhằm chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đang ngày một tăng trong khu vực.

Giới chuyên gia cho rằng, cam kết của châu Âu đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương có thể dẫn tới quan hệ gần gũi hơn giữa Nhật Bản và NATO.

Nhật Bản hiếm khi tập trận chung với đối tác châu Âu, nhưng hoan nghênh Anh điều một tàu sân bay và Đức triển khai tàu khu trục đến Ấn Độ - Thái Bình Dương vào cuối năm 2021.

Pháp đã công bố chiến lược đối với Ấn Độ - Thái Bình Dương từ năm 2018, trong đó xác định Nhật Bản, Australia, Ấn Độ và Mỹ là các đối tác chiến lược ở khu vực.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC