Thế giới

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công mạng vào đường ống dẫn nhiên liệu

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Mỹ vừa ban bố tình trạng khẩn cấp tại 17 bang và thủ đô Washington sau khi hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu của công ty Colonial Pipeline phải ngừng hoạt động vì tấn công mạng.

Theo Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, việc ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm giải quyết nhu cầu cấp thiết về vận chuyển xăng, dầu diesel, nhiên liệu máy bay và các sản phẩm khác ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Nhiên liệu sẽ được vận chuyển bằng đường bộ đến thủ đô Washington D.C. và các bang Alabama, Arkansas, Delaware, Florida, Georgia, Kentucky, Louisiana, Maryland, Mississippi, New Jersey, New York, North Carolina, Pennsylvania, South Carolina, Tennessee, Texas, Virginia.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ tấn công mạng vào đường ống dẫn nhiên liệu ảnh 1

Colonial Pipeline là công ty vận hành hệ thống đường ống dẫn dầu lớn nhất nước Mỹ

Vào hôm 7-5, công ty điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của Mỹ Colonial Pipeline đã tuyên bố đóng toàn bộ mạng lưới sau vụ tấn công mạng bởi mã độc đòi tiền chuộc (ransomware).

Ransomware là kiểu phần mềm độc hại được thiết kế để khóa hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu nạn nhân phải trả tiền chuộc mới được lấy lại quyền truy cập.

Colonial Pipeline đã yêu cầu một công ty an ninh mạng phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang để điều tra vụ tấn công mạng này.

Việc mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ phải ngừng hoạt động sẽ khiến giá của mặt hàng này và các sản phẩm liên quan tăng đột biến.

Theo một số nguồn tin, nhóm hacker có tên "DarkSide" đang là đối tượng bị tình nghi gây ra vụ tấn công. Đây là nhóm hacker đã thực hiện nhiều vụ tấn công mạng khiến nhiều quốc gia phương Tây thiệt hại hàng chục tỷ USD trong 3 năm qua.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC