Thế giới

Mạng lưới ống dẫn dầu lớn nhất Mỹ bị tấn công mạng

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Công ty điều hành đường ống dẫn nhiên liệu hàng đầu của Mỹ Colonial Pipeline vừa phải đóng toàn bộ mạng lưới sau vụ tấn công mạng bởi mã độc đòi tiền chuộc (ransomware).

"Colonial Pipeline đang thực hiện việc xác minh và giải quyết vụ tấn công mạng. Tại thời điểm này, trọng tâm chính của chúng tôi là khôi phục dịch vụ một cách an toàn và hiệu quả để các hoạt động trở lại bình thường", Colonial Pipeline ra thông cáo cho hay.

Mỹ đã mở cuộc điều tra về vụ tấn công mạng này. Ransomware là kiểu phần mềm độc hại được thiết kế để khóa hệ thống bằng cách mã hóa dữ liệu và yêu cầu nạn nhân phải trả tiền chuộc mới được lấy lại quyền truy cập.

Colonial Pipeline đã yêu cầu một công ty an ninh mạng phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang để điều tra vụ tấn công mạng này.

Tổng thống Joe Biden đã được báo cáo về vụ việc này. Nhà Trắng cho biết, chính quyền Washington sẽ nỗ lực giúp Colonial Pipeline nối lại nguồn cung nhiên liệu bị gián đoạn.

Mạng lưới ống dẫn dầu lớn nhất Mỹ bị tấn công mạng ảnh 1

Đây được coi là vụ tấn công mạng vào hệ thống năng lượng lớn nhất nước Mỹ

Colonial Pipeline đang cung cấp gần một nửa nguồn nhiên liệu cho khu vực bờ đông nước Mỹ.

Đây được coi là một trong những vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc lớn nhất từng được ghi nhận với cơ sở hạ tầng năng lượng Mỹ. Việc mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ phải ngừng hoạt động sẽ khiến giá của mặt hàng này và các sản phẩm liên quan tăng đột biến.

Colonial Pipeline vận chuyển 2,5 triệu thùng xăng và nhiên liệu khác mỗi ngày thông qua 8.850 km đường ống nối các nhà máy lọc dầu tại vùng Gulf Coast tới miền đông và nam nước Mỹ. Công ty này còn cung cấp nhiên liệu cho một số sân bay lớn của Mỹ, bao gồm sân bay Hartsfield Jackson tại Atlanta, vốn có lượng hành khách lớn nhất thế giới.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC