Quân sự

[ẢNH] Trung Quốc diễn tập quân sự trên biển với Indonesia

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 8-5, hải quân Trung Quốc và Indonesia tổ chức cuộc tập trận chung ở vùng biển gần Jakarta như động thái nhằm tăng cường sự hợp tác giữa quân đội hai nước.
Cuộc tập trận diễn ra ngoài khơi thủ đô Jakarta của Indonesia, trong đó, tập trung vào diễn tập kết nối thông tin liên lạc, tìm kiếm cứu nạn và thiết lập đội hình
Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, sự kiện này là một phần trong chương trình huấn luyện sẵn sàng chiến đấu hàng năm.
Hải quân Trung Quốc đã triển khai tàu hộ vệ tên lửa Type-054A, Type-056, trong khi đó, phía Indonesia triển khai tàu hộ vệ tên lửa KRI Usman Harun và KRI Halasan.
Đại diện quân đội Trung Quốc Mei Guoqiang cho biết, cuộc tập trận giúp cải thiện sự phối hợp, làm sâu sắc thêm tính giao tiếp chuyên nghiệp và tăng cường sự tin cậy giữa hai nước.
Cuộc tập trận diễn ra chỉ một tuần sau khi Trung Quốc gửi 3 tàu cứu hộ, bao gồm một tàu lặn có người lái có thể lặn tới độ sâu 10.000m, nhằm giúp trục vớt tàu ngầm Indonesia bị chìm hồi tháng 4.
Đây là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia sứ mệnh trục vớt tàu ngầm quốc tế. Các nhà quan sát cho rằng, hoạt động này giúp Trung Quốc có thêm nhiều kinh nghiệm quý giá.
Dù giới chức quân sự Trung Quốc và Indonesia đều kêu gọi hợp tác chặt chẽ hơn, hai nước vẫn đang xung đột về quyền đánh bắt cá gần quần đảo Natuna.
Indonesia coi vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna là vùng đặc quyền kinh tế, trong khi đó, Trung Quốc cũng tuyên bố họ có quyền lịch sử để đánh bắt cá ở đó.

Theo SCMP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC