Quân sự

Nga chính thức biên chế tàu ngầm Kazan lớp Yasen-M hiện đại

Đặng Vũ
ANTD.VN - Hải quân Nga vừa biên chế tàu ngầm Kazan thuộc lớp Yasen-M. Đây chính là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm thế hệ mới nhất của nước này.

Vào hôm 7-5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan đã gia nhập hải quân nước này. Lễ tiếp nhận tàu đã được tổ chức tại nhà máy Sevmash ở thành phố Severodvinsk.

Sự kiện có sự tham dự của Tổng tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov, người đã có bài phát biểu bày tỏ tin tưởng tàu ngầm Kazan sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ quốc gia.

Nga chính thức biên chế tàu ngầm Kazan lớp Yasen-M hiện đại ảnh 1

Yasen-M là lớp tàu ngầm tấn công hiện đại nhất của Nga

Tàu ngầm tấn công Kazan là phiên bản hiện đại hóa thuộc lớp Yasen-M. Các tàu ngầm lớp Yasen-M sẽ đều được trang bị tên lửa hành trình Oniks và Kalibr, cùng với đó có thể là tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Các tàu ngầm lớp Yasen-M có khả năng lặn sâu 520m với tốc độ tối đa dưới nước hơn 57km/h. Tàu có lượng giãn nước 13.800 tấn và có thể hoạt động dưới nước trong 100 ngày liên tục cùng thủy thủ đoàn 64 người.

Việc đưa vào biên chế tàu ngầm Kazan được coi là bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa lực lượng tàu ngầm Nga. Các tàu ngầm mà Nga đang sử dụng chủ yếu được đóng từ thời Liên-xô.

Theo Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC