Quân sự

Anh chi 1 tỉ USD nâng cấp xe tăng chiến đấu Challenger

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Anh vừa kí hợp đồng trị giá 1 tỉ USD với nhà thầu Rheinmetall BAE Systems Land nhằm cung cấp cho lực lượng bộ binh nước này 148 xe tăng Challenger nâng cấp.

Xe tăng Challenger mới sẽ được sản xuất tại nhà máy của công ty tại Telford, Shropshire, tuy nhiên, nó sẽ là phiên bản nâng cấp từ mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 thay vì là một sản phẩm phát triển mới hoàn toàn.

Công ty này đã đầu tư 24 triệu USD để cải thiện cơ sở vật chất ở nhà máy. Khả năng hoạt động đầy đủ của xe tăng được lên kế hoạch cho năm 2030 với khả năng hoạt động ban đầu dự kiến vào năm 2027.

Trong bản chiến lược quốc phòng mới, Anh đã xác nhận sẽ cắt giảm 35% số lượng xe tăng chiến đấu chủ lực. Quân đội nước này hiện có 227 xe tăng Challenger 2 và 148 chiếc trong đó sẽ được nâng cấp lên tiêu chuẩn Challenger 3.

Anh chi 1 tỉ USD nâng cấp xe tăng chiến đấu Challenger ảnh 1

Anh đầu tư ngân sách lớn để nâng cấp xe tăng chiến đấu Challenger

Challenger 3 sẽ sử dụng khung gầm hiện tại nhưng nâng cấp với tháp pháo điện tử, cải thiện tầm nhìn, khả năng phòng vệ và trang bị một ống pháo mới. Sự số hóa bao gồm cả việc chiếc xe tăng sẽ có thể chia sẻ thông tin trên chiến trường với các phương tiện quân sự khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace khẳng định rằng, công nghệ mới sẽ giúp nước này cải thiện đáng kể khả năng chiến đấu và ứng phó được với hàng loạt mối đe dọa.

Bên cạnh việc nâng cấp xe tăng, Rheinmetall BAE Systems Land còn tham gia đóng hàng trăm xe bọc thép Boxer cho lục quân.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC