Thế giới

Trung Quốc phản ứng vụ tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích Mỹ gây ra bất ổn khu vực sau khi một chiến hạm của nước này di chuyển qua eo biển Đài Loan, bất chấp việc Lầu Năm Góc đã khẳng định đây là hoạt động không nhằm vào bất kì quốc gia nào.

Vào hôm 18-5, tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke - USS Curtis Wilbur đã đi qua eo biển Đài Loan. Hải quân Mỹ giải thích, đây là hành động thể hiện “cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương rộng mở” và khẳng định sẽ tiếp tục di chuyển qua bất cứ đâu mà luật pháp quốc tế cho phép.

Trung Quốc phản ứng vụ tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan ảnh 1

Tuy nhiên, phản ứng với hành động này, phát ngôn viên quân khu phía Đông (Trung Quốc), Đại tá Zhang Chunhui đã chỉ trích đây là việc làm khiêu khích: “Hành động của Mỹ đang gửi đi tín hiệu sai lầm cho các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan, cố tình xáo trộn tình hình khu vực, cũng như đe dọa nền hòa bình và ổn định dọc eo biển Đài Loan”.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là vùng lãnh thổ cần thống nhất, ngay cả khi phải dùng vũ lực nếu cần thiết.

Trong khi đó, mặc dù Mỹ và Đài Loan không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, nhưng Washington vẫn luôn là nhà cung cấp vũ khí chính và ủng hộ nhiệt tình cho vùng lãnh thổ này trên trường quốc tế.

Mới đây, Tổng thống Joe Biden đã ra sắc lệnh thắt chặt quan hệ ngoại giao với Đài Loan bằng việc cho phép các quan chức Mỹ tự do hơn trong tương tác với các quan chức Đài Loan.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC