Thế giới

Thái Lan cân nhắc thả tù nhân do số ca nhiễm Covid-19 trong trại giam tăng mạnh

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc thả 50.000 tù nhân, tương đương 16% tổng số tù nhân trên cả nước để ngăn chặn đà lây nhiễm của Covid-19 trong các trại giam.

“Nếu không có đủ vaccine hoặc không thể ngăn chặn lây nhiễm, chúng tôi sẽ xem xét việc giảm lượng phạm nhân bằng chương trình cho ra tù sớm”, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Somsak Thepsuthin cho biết vào hôm 18-5-2021.

Bộ Tư pháp Thái Lan cân nhắc ý định trên trong bối cảnh quốc gia này phải đối diện đợt bùng dịch kinh khủng nhất từ trước tới nay. Chương trình ra tù sớm có thể bao gồm việc áp dụng hệ thống giám sát điện tử và theo dõi hành động sau giam giữ.

Tuy nhiên, theo ông Thepsuthin, ưu tiên hiện tại vẫn là tiêm vaccine cho phạm nhân và cán bộ trại giam để giảm lây nhiễm.

Thái Lan cân nhắc thả tù nhân do số ca nhiễm Covid-19 trong trại giam tăng mạnh ảnh 1

Thái Lan đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm lớn dịch Covid-19 tại các trại giam

Với khoảng 311.000 tù nhân, các nhà giam ở Thái Lan cũng đang vận hành vượt sức chứa mức 5% và trong đó hơn 80% người phải ngồi tù vì các tội liên quan đến ma túy.

Các nhà tù ở Thái Lan đang là ổ dịch lớn. Vào hôm 17-5, Thái Lan ghi nhận con số kỷ lục 9.635 ca mắc Covid-19 và 70% trong số đó là phạm nhân ở hai nhà tù chật chội ở thủ đô Bangkok.

Tốc độ tiêm chủng chậm đã khiến chính quyền phải đối mặt với thách thức lớn. Đến nay, Thái Lan mới tiêm được 2,2 triệu liều vaccine Covid-19 cho những nhân sự tuyến đầu chống dịch và các nhóm có rủi ro cao. Quốc gia này hiện đang sử dụng vaccine Sinovac Biotech của Trung Quốc và AstraZeneca.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC