Thế giới

Mỹ cam kết chia sẻ 80 triệu liều vaccine cho thế giới

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 17-5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này sẽ chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine Covid-19 cho thế giới trong 6 tuần tới.

20 triệu liều vaccine này được lấy từ kho dự trữ của các nhà sản xuất vaccine Mỹ là Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Trước đó, chính quyền của ông Joe Biden đã tuyên bố sẽ chia sẻ 60 triệu liều vaccine AstraZeneca, vốn chưa được cấp phép sử dụng ở Mỹ. Như vậy, Mỹ đã cam kết chia sẻ tổng cộng 80 triệu liều vaccine chống Covid-19.

"Chúng tôi hiểu rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ an toàn cho đến khi đại dịch được kiểm soát trên toàn thế giới. Quốc gia của chúng tôi sẽ trở thành kho chứa vaccine cho phần còn lại của thế giới. Mặc dù vậy, Mỹ không sử dụng vaccine của mình để đổi lấy sự ủng hộ từ các nước khác", Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh.

Mỹ cam kết chia sẻ 80 triệu liều vaccine cho thế giới ảnh 1
Ông Joe Biden hứa sẽ chuyển vaccine cho nhiều quốc gia trên thế giới

Hiện chưa rõ 80 triệu liều vaccine sẽ được chia sẻ cho quốc gia nào. Đến nay, Mỹ đã cung cấp khoảng 4,5 triệu liều vaccine AstraZeneca cho Canada và Mexico. Vaccine AstraZeneca sẽ được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) kiểm tra và đánh giá trước khi chuyển cho nước khác.

Mỹ đang là một trong những quốc gia có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất thế giới, trong đó, nước này đã tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19 cho hơn 157 triệu người và tiêm chủng đầy đủ hai liều cho 123 triệu người.

Tổng thống Joe Biden đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho 160 triệu người vào ngày 4-7. Với việc đạt được nhiều thành công trong điều chế và phân phối vaccine, Mỹ cũng phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng về việc chia sẻ kho dự trữ vaccine với thế giới.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC