Thế giới

Trung Quốc đẩy mạnh đàm phán gia nhập CPTPP

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo nhiều nguồn tin, Trung Quốc đang đẩy mạnh các cuộc thảo luận kín nhằm gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và hữu nghị xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Hãng tin Bloomberg trích dẫn nguồn tin cho biết, giới chức Australia, Malaysia, New Zealand và nhiều nước khác đã tiến hành đàm phán với giới chức Trung Quốc về chi tiết của CPTPP.

Hồi tháng 2, Trung Quốc tuyên bố đã khởi động đàm phán không chính thức với một số nước thành viên CPTPP, nhưng không tiết lộ thông tin cho tiết nào. Hiện chưa rõ Trung Quốc đã đàm phán tới đâu, nhưng nguồn tin trên cho biết, Bắc Kinh thực sự muốn vào CPTPP.

Trung Quốc đẩy mạnh đàm phán gia nhập CPTPP ảnh 1
Nếu gia nhập CPTPP, nước này sẽ là nền kinh tế lớn nhất của hiệp định

Mỹ là nước đã khởi xướng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP, nhằm tạo ra lợi thế trong lĩnh vực thương mại với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi đàm phán TPP vào năm 2017. Sau đó, Nhật Bản trở thành nước dẫn đầu việc điều chỉnh thoả thuận và đặt tên lại là CPTPP trước khi đàm phán hoàn tất vào năm 2018.

Nếu gia nhập CPTPP, Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất trong thoả thuận và tiếp tục củng cố địa vị trung tâm thương mại và đầu tư trong khu vực.

Mặc dù vậy, việc gia nhập CPTPP đòi hỏi Trung Quốc phải có thêm một số nhượng bộ và phải đạt được sự nhất trí của 11 nước thành viên, trong đó có Australia, Canada và Nhật Bản, 3 quốc gia đồng minh của Mỹ vốn không có mối quan hệ tốt với Bắc Kinh.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC