Thế giới

Mỹ đồng ý bán lô vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo các nguồn tin từ quốc hội Mỹ, chíng quyền Washington mới đây đã phê chuẩn thoả thuận bán vũ khí cho Israel trị giá 735 triệu USD.

Quốc hội Mỹ được thông báo về hợp đồng vũ khí lần đầu vào hôm 5-5 như một quy trình thông thường đối với những thỏa thuận bán khí tài quân sự lớn.

Một trong những loại vũ khí chính được bán cho Israel là bom thông minh GBU-31 JDAM do Boeing sản xuất. Vũ khí này được lắp bộ điều khiển quỹ đạo sử dụng định vị vệ tinh làm tăng độ chính xác.

Bom GBU-31 JDAM có thể được sử­ dụng trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, có khả năng tự điều hướng tới tọa độ mục tiêu.

Mỹ đồng ý bán lô vũ khí trị giá 735 triệu USD cho Israel ảnh 1

Hợp đồng vũ khí mới bao gồm các tên lửa GBU-31 JDAM

Thỏa thuận trên được Nhà Trắng thông qua 5 ngày trước khi xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel nổ ra.

Việc Nhà Trắng phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí này đã làm dấy lên một vài quan ngại, nhất là vào thời điểm nhiều quan chức Mỹ hối thúc chính quyền hạn chế hỗ trợ quân sự cho Israel.

Luật pháp Mỹ cho phép quốc hội có quyền phản đối hợp đồng mua bán vũ khí nhưng điều này nhiều khả năng sẽ không thể thực hiện trong thỏa thuận trên.

Israel là một trong số ít quốc gia được phép phê chuẩn hợp đồng mua bán vũ khí theo quy trình nhanh gọn riêng. Điều này khiến các nhà lập pháp Mỹ không thể kịp chuẩn bị một nghị quyết bác bỏ, ngay cả khi nhiều người đồng ý làm việc này.

Chính quyền Tổng thống Biden khẳng định Israel có quyền tự vệ chính đáng trong bối cảnh Hamas là bên tấn công trước. Nhà Trắng chưa cho thấy bất cứ ý định nào về khả năng cắt giảm hỗ trợ quân sự hàng năm cho Israel, trị giá lên đến 3,8 tỷ USD.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC