Quân sự

Tổng thư ký NATO cáo buộc Nga tiếp tục quân sự hóa ở Crimea

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 2-12 nói rằng, Nga tiếp tục xây dựng mạng lưới quân sự mạnh ở Crimea và Biển Đen.

Tổng thư ký NATO cáo buộc Nga tiếp tục quân sự hóa ở Crimea ảnh 1

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

"Sau khi đánh giá tình hình an ninh tại Biển Đen - khu vực có tầm quan trọng chiến lược, NATO nhận thấy, Nga tiếp tục xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia và Ukraine, xây dựng sức mạnh quân sự ở bán đảo Crimea, tăng cường triển khai lực lượng ở khu vực Biển Đen”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong cuộc họp báo hôm 2-12.

Ông Stoltenberg lưu ý, NATO sẽ đáp trả những hành động như vậy của Nga "bằng cách tăng cường hiện diện trên bộ, trên biển và trên không trong khu vực".

Bình luận trên của Tổng thư ký NATO được đưa ra không lâu sau khi tổ chức này công bố một bản báo cáo, trong đó cáo buộc Nga đe dọa các lợi ích của phương Tây từ Đại Tây Dương đến Bắc Cực.

“Matxcơva đã có những chính sách quyết đoán và hành động gây hấn, điều này đã tác động tiêu cực đến an ninh của khu vực Đại Tây Dương. Trong dài hạn cho đến năm 2030, Nga có khả năng vẫn là mối đe dọa quân sự chính đối với NATO", các tác giả của báo cáo nhận định.

Hiện giới chức quân sự Nga chưa đưa ra phản ứng gì với những bình luận trên từ phía NATO.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nga và NATO, tuần trước, Mỹ đã tiến hành một loạt vụ phóng thử tên lửa trong cuộc tập trận của NATO ở Romania, bắn tên lửa tầm xa có khả năng tấn công lãnh thổ Nga ở Biển Đen. Phản ứng trước cuộc diễn tập, Phó giám đốc Phòng Công vụ Crimea, Alexander Formanchuk, nói với các phóng viên rằng, các lực lượng vũ trang Nga đã triển khai thiết bị quân sự tiên tiến trên bán đảo, có thể vô hiệu hóa bất kỳ "cuộc tấn công tên lửa bất ngờ nào".

Theo Aljazeera

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC