Thế giới

Truyền thông Nga: Ukraine sẽ dùng UAV Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các mục tiêu ở Crimea

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Truyền thông Nga mới đây cho biết, sau khi các máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ có một màn trình diễn thành công trên chiến trường Karabakh, khi tiêu diệt các hệ thống phòng không hiện đại nhất, trong đó có Tor, S-300... quân đội Ukraine có thể sẽ sử dụng những phương tiện bay này để tấn công các mục tiêu ở bán đảo Crimea.

Truyền thông Nga: Ukraine sẽ dùng UAV Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các mục tiêu ở Crimea ảnh 1

UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ

“Theo kế hoạch, trong năm 2021, Kiev sẽ đặt mua thêm một lô UAV tấn công Bayraktar TB2 cải tiến từ Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Kiev, tướng Ruslan Khomchak, thông báo cho biết khi ông đang thị sát các cuộc tập trận mới đây của quân đội Ukraine tại bãi tập Shiroky Lan, ở vùng Nikolaev.

Theo tướng Khomchak, 6 chiếc Bayraktar TB2 được mua từ Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cũng tham gia vào các cuộc tập trận ở Shiroky Lan. Những UAV này được sử dụng trong nhiệm vụ trinh sát, dẫn đường và “săn mồi” độc lập.

Trong khi đó, theo ấn phẩm thông tin “Reporter” của Nga, Bộ Quốc phòng Ukraine được cho là sẽ sử dụng UAV để kiểm soát các khu vực có vai trò chiến lược. Số Bayraktar TB2 sắp được mua sẽ bảo vệ các bờ biển của Biển Đen, Biển Azov, cũng như giám sát bán đảo Crimea.

Còn các chuyên gia quân sự của Avia.Pro cho rằng, Ukraine muốn sử dụng Bayraktar TB2 để chống lại Nga, bởi họ tin UAV loại này hoàn toàn có đủ khả năng để tấn công các mục tiêu quân sự của Matxcơva trên bán đảo Crimea. Ngoài ra, Ukraine được cho là đang chuẩn bị cho việc giải phóng Donbass, vì Kiev không chỉ đang điều một lực lượng lớn đến đây, mà cả các UAV tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang được triển khai đến khu vực.

“Thiệt hại của Bayraktar TB2 ở chiến trường Karabakh là rất nhỏ. Điều này cho thấy những phương tiện bay này của Ankara có thể sẽ hiệu quả ở Donbass, vì lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine chưa được trang bị các loại vũ khí đủ mạnh để đối phó với UAV. Hơn nữa, việc sử dụng UAV ở Đông Ukraine có thể trở thành một bài thử nghiệm đối với Bayraktar TB2 trước khi Kiev sử dụng thứ vũ khí này để đối phó với người Nga ở Crimea”, chuyên gia của Avia-pro lưu ý.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC