Thế giới

Tàu ngầm hạt nhân Nga tại Kamchatka bất ngờ nhất loạt ra khơi

Việt Dũng
ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân Nga đóng tại Vilyuchinsk thuộc Bán đảo Kamchatka đã nhất loạt khẩn cấp ra khơi, chỉ còn lại một chiếc duy nhất. Nguyên nhân hoạt động này là do đâu?
Theo một số nguồn tin thì tình trạng tương tự cũng được quan sát tại những căn cứ khác của Hải quân Nga, nhưng riêng trường hợp cụ thể tại Vilyuchinsk được xác nhận bởi ảnh vệ tinh.
“Trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ trở nên căng thẳng hơn, tất cả tàu ngầm hạt nhân trong thành phần chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương - Hải quân Nga đã rời căn cứ ở Vilyuchinsk trên Bán đảo Kamchatka", trang Reporter đăng tải thông tin.
"Bằng chứng là bức không ảnh về căn cứ tàu ngầm của Nga được chụp vào ngày 23/11 năm 2021 từ tàu vũ trụ Sentinel-2 (một mạng lưới vệ tinh viễn thám của Cơ quan Vũ trụ châu Âu) được đăng tải cho thấy điều này".
"Có thông tin cho biết những tàu ngầm hạt nhân thuộc Dự án 955 Borey, 955A Borey-A và 949A Antey đã rời địa điểm đóng quân thường trực và nhanh chóng biến mất trong sự bao la của Thái Bình Dương".
Trước diễn biến trên, trang Military Maps nhận định, có khả năng chiếc tàu ngầm hạt nhân Dự án 949A Antey (NATO định danh là Oscar-II) duy nhất còn đang hiện diện tại căn cứ cũng sẽ ra khơi trong tương lai gần.
Mặc dù vậy cho tới thời điểm hiện tại vẫn không có bất cứ chi tiết hay lời giải thích cụ thể nào về hoạt động bất thường của các tàu ngầm hạt nhân đóng tại Bán Đảo Kamchatka từ Bộ tư lệnh Hải quân Nga.
Trong lúc này có thêm diễn biến rất đáng quan tâm, mặc dù thực tế là cuộc tập trận của NATO trên vùng nước của Biển Đen (bị cho là hành động khiêu khích nhằm vào Nga) đã kết thúc, Mỹ lại cử một tàu chiến khác tới điểm nóng.
Đó chính là tàu khu trục tối tân Arleigh Burke (DDG-51), được trang bị 96 tên lửa tấn công mặt đất, phòng không, chống ngầm và chống hạm. Điều này đã được đặc biệt nhấn mạnh trong thông điệp của Hải quân Mỹ.
"Chiếc Arleigh Burke đã tiến vào Biển Đen, đây chính là tàu dẫn đầu của lớp khu trục hạm tên lửa dẫn đường. được trang bị hệ thống tác chiến AEGIS đang giữ vai trò xương sống trong lá chắn ngoài khơi của Mỹ".
Đáng chú ý là tàu Hải quân Mỹ với "kho tên lửa" được điều đến Biển Đen trong bối cảnh có tin đồn về việc Tổng thống Zelensky sắp ban bố áp dụng lệnh thiết quân luật trên lãnh thổ Ukraine từ ngày 1/12/2021.
Các chuyên gia không loại trừ khả năng Mỹ thực sự có thể cố gắng hỗ trợ hỏa lực cho Lực lượng vũ trang Ukraine, thông qua một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk vào các vị trí của phe ly khai miền Đông.
Hiện tại, đại diện Hạm đội Biển Đen khẳng định họ đang theo dõi sát sao hành tung của khu trục hạm Mỹ và luôn sẵn sàng cho một "cuộc chào mừng" nếu mọi việc trở nên mất kiểm soát.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC