Quân sự

Nga cấp tốc thử nghiệm oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới PAK DA

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga quyết định sẽ sớm tiến hành đánh giá thử nghiệm oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới PAK DA nhằm cố gắng đuổi kịp Mỹ và Trung Quốc.
Hiện tại trong cuộc chạy đua nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới, Nga đang bị đánh giá chậm chân hơn nhiều so với hai đối thủ lớn là Mỹ và Trung Quốc.
Trong khi chiếc B-21 Raider của Mỹ đã chuẩn bị bay thử nghiệm, H-20 do Trung Quốc chế tạo đã chế tạo xong nguyên mẫu thì PAK DA của Nga hiện vẫn chỉ tồn tại dưới dạng những bản đồ họa.
Mặc dù vậy, mới đây truyền thông Nga đăng tải thông tin cho biết, oanh tạc cơ tàng hình mới nhất của nước này thuộc dự án PAK DA sẽ sớm bước vào giai đoạn thử nghiệm. Dự kiến quá trình trên sẽ bắt đầu ngay đầu năm 2022.
Giới chức quân sự Nga kỳ vọng, chuyến bay đầu tiên của oanh tạc cơ tiên tiến PAK DA sẽ diễn ra vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025, tức là không chậm hơn nhiều lắm khi đặt cạnh B-21 hay H-20.
Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi thì vào năm 2028, chiếc PAK DA sẽ bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt, sau đó sẽ được đưa vào đội hình tác chiến của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Hiện tại, báo chí biết rằng các kỹ sư hàng không Nga đang thực sự bận rộn tiến hành lắp ráp một nguyên mẫu PAK DA. Tuy nhiên tất cả mọi hạng mục đã bước vào giai đoạn cuối cùng của quy trình.
Điều này cho thấy máy bay ném bom chiến lược mới nhất của Nga sẽ sớm được trình diễn trước công chúng, dù chỉ là dưới dạng mô hình thử nghiệm mặt đất.
Bên cạnh đó, nhà phát triển còn khẳng định máy bay ném bom chiến lược PAK DA của nước này (hiện đã mang tên gọi Poslanhik) sẽ có khả năng vượt qua quãng đường rất dài.
Nhằm đáp ứng yêu cầu trên, chiếc Poslanhik chỉ có thể bay ở tốc độ cận âm khi được thiết kế theo sơ đồ “cánh bay” tương tự B-2 Spirit, tuy nhiên vũ khí của nó sẽ đủ sức gây ra thiệt hại rất lớn cho kẻ thù.
Nhằm giữ vững lợi thế cho Poslanhik, Nga sẽ trang bị cho nó một vũ khí đặc biệt, đó là tên lửa hành trình siêu thanh phóng từ trên không Kh-95. Loại đạn tấn công nói trên vẫn đang trong quá trình phát triển, nhưng các cuộc thử nghiệm dự kiến sẽ diễn ra trong tương lai gần.
Theo báo chí Nga, vì lý do bảo mật, chưa có thông tin chi tiết nào được cung cấp về vũ khí trên. Giới phân tích lưu ý rằng chúng ta đang nói về một tên lửa hành trình chiến thuật dự kiến sẽ có tầm bắn hơn 1.000 km.
Với tầm bắn xa như vậy, việc xác định mục tiêu sẽ được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của các tổ hợp trinh sát mặt đất, trên không và vũ trụ, đảm bảo chỉ thị chính xác đối tượng cho đạn tấn công tìm đến tiêu diệt.
Nga hiện có một loại tên lửa siêu thanh phóng từ trên không là Kh-47M2 Kinzhal, nhưng đây là tên lửa đạn đạo hàng không với quỹ đạo leo cao - bổ nhào để đạt tầm bắn và tốc độ tối đa.
Trong khi đó, Kh-95 lại được phân loại là tên lửa hành trình, cho nên nó sẽ thực hiện đường bay phức tạp và linh doạt hơn rất nhiều, nhằm tránh bị các phương tiện trinh sát đối phương phát hiện từ xa để đưa ra biện pháp đánh chặn.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC