Quân sự

Báo Mỹ thừa nhận xe tăng M60 nếu đối đầu T-72 Nga sẽ bị thua toàn diện

Bạch Dương
ANTD.VN - Trường hợp M60 đối đầu T-72 thì loại xe tăng chiến đấu chủ lực đáng gờm nào của thời kỳ Chiến tranh Lạnh có cơ hội giành chiến thắng nhiều hơn? Tạp chí Mỹ 19FortyFive (1945) đã có bài phân tích về giả thuyết này.
Kịch bản M60 đối đầu T-72 đã được nhà báo Brent Eastwood của cổng tạp chí 19FortyFive đề cập. Đầu tiên, tác giả bài báo gọi M60 là "một cỗ xe tăng cứng rắn đã chứng tỏ được bản lĩnh".
Phương tiện chiến đấu do Mỹ chế tạo giữ vai trò "phòng ngự" trước các nước thuộc Khối Hiệp ước Warsaw, khi những phiên bản hiện đại hóa của M60 được triển khai ở Tây Đức vào thập niên 1970.
Ông Brent Eastwood nhấn mạnh: M60 là tiền thân của M1 Abrams, cỗ máy này vẫn đang được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy vậy liệu M60 có tồn tại được trong trận chiến với đối thủ Liên Xô?
Để tìm câu trả lời, ông Eastwood đã phân tích hiệu quả của M60 được Israel sử dụng trong Chiến tranh Yom Kippur năm 1973 với liên quân Ả Rập gồm Ai Cập và Syria.
Chỉ trong một ngày, Israel đã mất 100 xe tăng khi quân Ai Cập sử dụng tên lửa chống tăng AT-3 Sagger (Malyutka do Liên Xô sản xuất) có thể được phóng từ khoảng cách xa.
Một nguyên nhân được chỉ ra là tháp pháo của M60 quá cao, khiến nó trở thành mục tiêu tốt, xe tăng dễ dàng bị bắn cháy sau khi trúng phát đạn đầu tiên.
Sau Chiến tranh Yom Kippur, rõ ràng tên lửa chống tăng đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc tiến hành các trận chiến với phương tiện bọc thép.
Chuyên gia Eastwood viết: “Người Mỹ rất sốc khi thấy Quân đội Ai Cập sử dụng chiến thuật của Liên Xô và gây thiệt hại nhiều cho lực lượng tác chiến vốn được ca tụng của Israel”.
Người phụ trách chuyên mục của 19FortyFive nói thêm: “Mỹ nhận ra rằng cần nhanh chóng nâng cấp M60, họ đã tiến hành thay thế tháp pháo của xe tăng và cập nhật hệ thống vũ khí”.
Cỗ chiến xa nâng cấp có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 3.000 mét. Mẫu cải tiến tiếp theo mang tên M60A3 được tích hợp giáp chắc chắn đi kèm kính ngắm tin cậy hơn.
Tuy nhiên Moskva không bị tụt lại phía sau, Quân đội Liên Xô đã tăng cường sản xuất xe tăng T-72 mới. Phương tiện chiến đấu này giống như đối thủ đến từ Mỹ, nhận được khẩu pháo cải tiến và vỏ giáp đáng tin cậy.
Tạp chí 19FortyFive đặt câu hỏi: điều gì sẽ xảy ra nếu hai xe tăng đối thủ từ thời Chiến tranh Lạnh gặp nhau trên chiến trường vào những năm 1970?
Ông Eastwood dự đoán: “Bề ngoài những chiếc xe tăng trông giống nhau, nhưng lợi thế sẽ thuộc về T-72 vì giáp của nó tốt hơn, pháo mạnh hơn, ngoài ra xe tăng Liên Xô còn nhanh hơn M60".
Bên cạnh đó, Moskva còn trội hơn đối thủ về mặt chiến thuật, chuyên gia quân sự Mỹ thừa nhận.
Vào thời điểm này, Quân đội Liên Xô tuân thủ một học thuyết tấn công dựa vào "dòng thác xe tăng", trong khi học thuyết sử dụng chiến xa của Mỹ trong những năm 1970 tập trung vào phòng thủ nhiều hơn.
“Người Mỹ biết rằng họ đã đi sau thời đại và cần cập nhật chiến lược và chiến thuật, liên quan tới học thuyết sử dụng thiết giáp của họ. Ngoài ra Liên Xô có xe tăng T-72 tốt nhất, và Quân đội Mỹ hoàn toàn không sẵn sàng cho một cuộc tấn công lớn".
Washington chỉ có thể sửa đổi học thuyết vào thập niên 1980, khi xe tăng Abrams cùng với xe chiến đấu bộ binh Bradley được đưa vào phục vụ.
Ông Eastwood kết luận: “Mỹ thật may mắn khi trận chiến xe tăng với Liên Xô đã không nổ ra vào thập niên 1970 ở Tây Đức”.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC