Quân sự

Pháo binh Ukraine đối diện cuộc khủng hoảng đạn dược

Bạch Dương
ANTD.VN - Cổng thông tin Forbes của Mỹ viết rằng, pháo binh Ukraine sẽ sớm bị giảm năng lực chiến đấu do tình trạng thiếu đạn.
Pháo binh Ukraine là lực lượng giữ vai trò rất quan trọng tại chiến dịch quân sự mới nhất ở Donbass, đặc biệt khi bộ binh, xe tăng và không quân vẫn đang được sử dụng tương đối hạn chế.
Chuyên gia phân tích David Axe của tạp chí Forbes chỉ ra rằng với một quân đội bắt nguồn từ gốc Liên Xô, Ukraine tuân thủ cùng một học thuyết về chiến tranh trên bộ như đối thủ chính của họ là Nga.
Đặc biệt, một trong những nguyên tắc quan trọng của chiến lược quân sự đối với cả hai nước là dựa vào pháo binh thay vì không quân như nhiều quốc gia phương Tây, nhà báo David Ex đánh giá đây có thể là một vấn đề lớn đối với Quân đội Ukraine.
Nhà phân tích của Forbes cho biết: “Sau 7 năm diễn ra cuộc xung đột vũ trang ở Donbass, Kiev sẽ sớm buộc phải thừa nhận rằng lực lượng pháo binh của mình đang ở trong tình trạng không phải tốt nhất".
"Lực lượng pháo binh của Ukraine đang thiếu đạn dược, khó có thể thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, đặc biệt là trong trường hợp xảy ra xung đột với đối thủ được trang bị tốt và công nghệ cao", ông Axe khẳng định.
“Trên lý thuyết, lục quân Ukraine gồm 145.000 người, có một kho vũ khí cực mạnh với ít nhất 1.800 khẩu pháo và bệ phóng tên lửa. Tuy nhiên chúng có khả năng bắn bị hạn chế", người phụ trách chuyên mục của tờ báo Mỹ viết.
Nhà phân tích của Forbes cho biết thêm, nhiều loại pháo của Quân đội Ukraine đã không còn hoạt động, cụ thể chúng ta đang nói về những vũ khí lỗi thời do Liên Xô sản xuất với tuổi đời lên tới cả nửa thế kỷ.
“Những khẩu pháo này bắn loại đạn cũ và hoàn toàn không đáng tin cậy. Ngoài ra, các kíp pháo binh thiếu sự hỗ trợ kỹ thuật như radar hiện đại để theo dõi đường bắn. Điều này được phản ánh qua độ chính xác của việc tác xạ", chuyên gia người Mỹ cho biết.
Một vấn đề khác là kho vũ khí trang bị của pháo binh Ukraine cực kỳ ít, đặc biệt là các loại đạn dẫn đường hay tên lửa. Sự thiếu hụt này có liên quan tới những sự cố thường xuyên xảy ra tại các kho đạn dược, Forbes chỉ rõ.
Chuyên gia David Ex nhớ lại: "Ukraine được thừa hưởng một cơ sở hạ tầng quân sự rộng lớn sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Tuy nhiên chỉ vài chục năm sau, ngành công nghiệp quốc phòng nước này đã suy tàn”.
Ngày nay Kiev đang cố gắng giải quyết vấn đề thiếu đạn dược với sự hoạt động tích cực của công ty quốc doanh Artem khi doanh nghiệp này đã bắt đầu tập trung sản xuất đạn pháo cỡ nòng 152 mm.
Tuy nhiên khả năng của nhà máy nói trên là có hạn, họ chỉ có thể sản xuất 14.000 viên đạn mỗi năm. Tạp chí Forbes kết luận rằng điều này sẽ không đủ trong trường hợp xảy ra xung đột toàn diện.
Thời gian gần đây Quân đội Ukraine thậm chí còn có ý định quay sang sử dụng cỡ nòng 155 mm chuẩn NATO thay vì 152 mm truyền thống, lựa chọn trên bị chỉ trích là bất hợp lý trong tình cảnh hiện nay.
Giải pháp "chữa cháy" đang được Quân đội Ukraine tiến hành đó là đề nghị các quốc gia Đông Âu từng thuộc khối Hiệp ước Warsaw nhượng lại kho đạn pháo của mình sau khi đã gia nhập NATO, hướng đi trên được xem là khá hợp lý và đã cho một số kết quả tích cực.
Nhưng về lâu dài, Ukraine không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khôi phục nền công nghiệp quốc phòng vốn rất hùng mạnh của mình.

Theo Forbes

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC