Thế giới

Hàng chục oanh tạc cơ Su-34 Nga xuất hiện tại sân bay vùng Voronezh

Bạch Dương
ANTD.VN - Số lượng lớn oanh tạc cơ Su-34 đã được Nga điều động tới sân bay ở vùng Voronezh, nằm gần biên giới Ukraine
Ngày 23/11, buổi lễ khánh thành tổ chức tại sân bay Baltimore ở Voronezh sau cuộc tái thiết quy mô lớn kéo dài 8 năm đã thu hút sự quan tâm lớn từ báo chí trong và ngoài nước Nga.
Sự chú ý tập trung vào việc hàng chục oanh tạc cơ Su-34 của Trung đoàn Hàng không ném bom số 47 (đơn vị quân đội số 45117) trực thuộc Sư đoàn Hàng không hỗn hợp số 105 đã được tái triển khai tới cơ sở quân sự nói trên.
Theo thông báo, sân bay nằm cách biên giới Ukraine chỉ 170 km đã được nâng cấp cả đường băng, đường lăn cũng như sân đỗ, lắp đặt hệ thống thiết bị mới nhất, bao gồm cả khí tài trinh sát vô tuyến và khí tượng.
Đường băng bê tông dài khoảng 4 km, rộng 60 m, dày 60 cm, được xếp hạng cao nhất và đủ khả năng tiếp nhận tất cả các loại máy bay. Vào năm 2022, khu vực đậu chiến đấu cơ sẽ được trang bị mái vòm kim loại, mục đích nhằm tăng hệ số kỹ thuật.
Quá trình tái thiết bắt đầu vào tháng 12/2013, khi phi đội Su-34 được gửi đến sân bay quân sự Buturlinovka ở Voronezh, nơi thậm chí còn gần biên giới Ukraine hơn. Nga dự định sẽ hoàn thành công việc tại sân bay Baltimore trong vài năm, nhưng thời gian đã bị hoãn nhiều lần.
Các máy bay được chuyển đến sân bay Baltimore đợt này chỉ là một phần của hai phi đội (tổng cộng 24 - 25 chiếc Su-34), dự kiến trong thời gian tới, lực lượng bổ sung sẽ sớm quay lại căn cứ không quân này.
Trước diễn biến trên, báo chí phương Tây một lần nữa lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Nga tiếp tục tăng cường lực lượng tác chiến áp sát biên giới Ukraine
Trong diễn biến khác, Canada đang xem xét tăng cường sứ mệnh quân sự của mình ở Ukraine
Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand đang nghiên cứu phương án triển khai thêm hàng trăm binh sĩ để hỗ trợ các quân nhân Canada đã có mặt tại Ukraine trong nhiệm vụ huấn luyện.
Các lựa chọn khác đang được xem xét bao gồm điều một tàu chiến đến Biển Đen và tái triển khai một số máy bay chiến đấu CF-18 Hornet đang đóng tại Romania để giúp Kiev (Canada có 77 chiếc như vậy, trong đó 4 - 6 chiếc tham gia tuần tra định kỳ bầu trời Romania).
"Bất kỳ sự tiếp viện nào cũng có nghĩa là một thông điệp gửi tới Nga, khi Moskva đã lên tiếng báo động lần thứ hai trong năm nay bằng cách tập trung binh lính và thiết bị gần biên giới Ukraine", tờ The Globe and Mail của Canada viết.
Ấn phẩm làm rõ rằng, theo một số ước tính, có khoảng 100 nghìn quân Nga đang tập trung sát biên giới Ukraine. Đây hẳn là một bài kiểm tra lớn đối với bà Anand, người đã nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng trước.
"Bà Anand và Thủ tướng Justin Trudeau phải hiểu liệu sự hỗ trợ bổ sung của Canada đối với Ukraine sẽ có tác dụng gì", ấn phẩm nói rõ.
Tuy vậy cần nhấn mạnh rằng quyết định triển khai lực lượng bổ sung vẫn chưa được đưa ra, bất chấp những lời kêu gọi từ phái đoàn Ukraine tại Diễn đàn An ninh Halifax nhằm mong muốn Canada và NATO tăng cường viện trợ.
"Hiện tại không có thay đổi nào trong chính sách, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình với các đồng minh của mình", phát ngôn viên của Lực lượng vũ trang Canada - Trung tá Julie MacDonald cho biết.
Tuy nhiên theo giới quan sát, nếu tình hình biên giới Nga - Ukraine tiếp tục nóng bỏng, Canada - một trong những quốc gia NATO ủng hộ Kiev nhiệt tình nhất sẽ sớm đưa ra quyết định.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC