Quân sự

Vũ khí nhiệt áp 'đốt sạch cả hecta' của Nga khiến Mỹ vất vả đối phó

Việt Dũng
ANTD.VN - Vũ khí nhiệt áp Nga hay còn gọi là những hệ thống phun lửa hạng nặng luôn khiến Mỹ phải cảm thấy lo ngại trước sức mạnh hủy diệt của chúng.
Vũ khí nhiệt áp Nga như TOS-1 Buratino và TOS-1A Solntsepek được hiện đại hóa sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với những đối thủ tiềm tàng của Moskva, chẳng hạn như Mỹ. Nhận định trên được tờ Communal News (CN) đăng tải.
Tác giả của bài biết nhắc nhở rằng Nga đang hiện đại hóa các tổ hợp pháo phản lực nhiệt áp, hay còn được gọi là hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1 Buratino và TOS-1A Solntsepek, những vũ khí này có thể "đốt cháy cả hecta".
Ngoài ra hệ thống TOS-2 Tosochka thế hệ mới - lần đầu tiên được giới thiệu trong Lễ diễu binh Chiến thắng ở Moskva vào năm 2020 đang hoàn thành những bài kiểm tra cuối cùng ở giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước.
Tổ hợp vũ khí này đặt trên khung gầm xe thiết giáp kháng mìn Typhoon-U sử dụng bánh lốp, mang đến khả năng cơ động nhanh nhẹn hơn nhiều so với những người tiền nhiệm đặt trên khung thân xe tăng chiến đấu chủ lực T-72.
Do được trang bị đạn nhiệt áp phản lực loại mới TBS-M3, nên tầm bắn của tổ hợp này đã đạt được tới con số 15 km, so với chỉ 6 km như trước kia.
Ấn bản của Mỹ lưu ý rằng các kỹ sư Nga đã sử dụng một loại nhiên liệu mới và hỗn hợp nổ để làm cho nó mạnh hơn. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phun lửa hạng nặng mới của họ có sức mạnh hủy diệt chỉ sau bom hạt nhân.
Cần lưu ý rằng đạn của tổ hợp TOS-2 bao gồm một đầu đạn với chất cháy nhiệt áp, đảm bảo phun hỗn hợp dễ cháy và kích nổ nó. Kết quả của vụ nổ thể tích là một làn sóng xung kích mạnh phát sinh, kéo theo đó là sự hiếm khí hóa.
Đầu đạn được kích hoạt bởi một cơ cấu nổ tiếp xúc, trong khi động cơ đẩy nhiên liệu rắn chịu trách nhiệm đưa nó tới địa điểm mà đối phương triển khai binh lực cũng như trang thiết bị.
Bên cạnh đó, TOS-2 còn nhận được thiết bị điện tử mới, bao gồm tổ hợp trao đổi dữ liệu Kapustnik-BM - hệ thống điều khiển chiến thuật thống nhất tập trung của Nga. Sửa đổi mới sẽ giúp thu thập và phân tích thông tin tình báo trong thời gian thực.
Tất cả điều này sẽ đơn giản hóa quá trình phân tích các tuyến đường di chuyển và phối hợp bắn. Việc hiện đại hóa sẽ làm cho tổ hợp phun lửa hiệu quả hơn, bổ sung tính năng tự động hóa hoàn toàn cho thao tác điều khiển chiến thuật.
Tờ báo Mỹ còn lưu ý rằng một trong những lợi thế lớn nhất của hệ thống phun lửa hạng nặng thế hệ mới của Nga chính là bạn không cần phải quá mất thời gian cho việc nghiên cứu hay trinh sát trận địa.
Hệ thống điều khiển hỏa lực tự động của TOS-2 tương tự loại đã được sử dụng bởi pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Tornado-G với các đặc tính kỹ chiến thuật được cải tiến.
Người phụ trách chuyên mục cho ấn bản của Mỹ nhấn mạnh rằng ngày nay Nga đang tập trung vào việc hiện đại hóa hầu hết các thiết bị quốc phòng và tạo ra vũ khí mới để đối phó hiệu quả với mọi thách thức an ninh tiềm ẩn.
Rõ ràng "vũ khí có khả năng đốt cháy cả hecta" sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với mọi đối thủ của Điện Kremlin, trước hết là Mỹ.

Theo Communal News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC