Thế giới

Nga lặp lại kịch bản Gruzia năm 2008 ngay tại Donbass để bảo vệ công dân của mình?

Việt Dũng
ANTD.VN - Kịch bản Gruzia năm 2008 hoàn toàn có thể sẽ được Nga tái hiện ở khu vực Donbass nhằm bảo vệ các công dân của mình nếu tình hình chiến sự trở nên căng thẳng.
Kịch bản Gruzia năm 2008 có thể lặp lại ở Donbass, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Oleksiy Reznikov tin rằng việc Duma Quốc gia Liên bang Nga công nhận Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng (LPR và DPR) sẽ đồng nghĩa với việc rút khỏi thỏa thuận Minsk.
Tuy vậy vị quan chức Ukraine cho rằng Moskva chưa chắc đã lập tức tiến hành bước đi này bởi lo ngại phản ứng cứng rắn từ cộng đồng quốc tế với những lệnh trừng phạt khắc nghiệt hơn nhiều so với hiện nay.
Trước diễn biến trên, nhà khoa học chính trị Anton Bredikhin của tờ Journalistskaya Pravda đã bình luận về việc liệu đã đến lúc Nga công nhận các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass hay chưa, và phản ứng của phương Tây sẽ như thế nào.
“Trong toàn bộ nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Zelensky đã tìm cách xóa bỏ thỏa thuận Minsk. Kết quả là những hành động quân sự trên quy mô lớn liên tiếp xảy ra thời gian gần đây", ông Bredikhin nói.
"Tôi nghĩ rằng việc Kiev muốn quay lại đàm phán là bất khả thi, điều này nằm trong chiến lược chung mà theo đó bất kỳ cuộc hội đàm nào cũng phải bị phá hủy, trong khi Ukraine cố tỏ ra trong sạch trước cộng đồng quốc tế, như thể họ muốn giữ nguyên thỏa thuận Minsk nhưng không thành vì Nga".
"Tại Ukraine, Nga có thể bị cáo buộc đã sẵn sàng công nhận LPR và DPR, nhất là khi phần lớn dân số của Donbass đã có hộ chiếu Nga do nguồn gốc dân cư từ lâu đời của mình".
"Nhưng việc công nhận các nước cộng hòa Donbass và liên kết điều này với việc Nga rút khỏi thỏa thuận Minsk rõ ràng là một toan tính từ phía Ukraine, Kiev mong muốn làm mất uy tín và thể hiện Moskva như một bên không thực hiện nghĩa vụ của mình", ông Bredikhin nói thêm.
Nhà khoa học chính trị cảnh báo: "Nếu Ukraine tăng cường cuộc xung đột ở Donbass, với việc đẩy mạnh hoạt động của các nhóm phá hoại, dẫn tới đụng độ quân sự trực tiếp và gia tăng số lượng thương vong dân sự, Moskva sẽ đáp trả cứng rắn".
"Nga hoàn toàn có thể lặp lại kịch bản đã thực hiện vào năm 2008 tại Gruzia nhằm bảo vệ công dân của mình. Về vấn đề này, phía Ukraine mới đây đã đưa ra một tin giả khác, và nó đang được lan truyền rất tích cực".
"Kiev cáo buộc Nga và Trung Quốc có thỏa thuận chỉ bắt đầu cuộc chiến ở Donbass sau khi Thế vận hội kết thúc. Rất nhiều hành động tương tự đã 'được phát minh', nhưng Ukraine chưa thu lại điều gì có vẻ như là tích cực".
"Việc công nhận hai nước cộng hòa tự xưng tại Donbass có thể là một bước đi sẽ được thực hiện, khi những thiệt hại với Nga dự đoán chỉ ở mức tối thiểu".
"Chúng tôi đã nghe bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Blinken rằng trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh quy mô nhỏ và Quân đội Nga phải rút đến ranh giới phân định ở Donbass, sẽ không có gì xảy ra, không có siêu trừng phạt nào ảnh hưởng đến Nga".
"Trong trường hợp xảy ra chiến tranh quy mô lớn. Người Mỹ với sự hiểu biết của mình - tôi nghĩ họ đã nhận ra bước đi này của Nga - cũng sẽ không còn gì cho Kiev, bởi chắc chắn Washington sẽ tránh can thiệp trực tiếp”.
"Bởi vậy, những gì chính quyền Ukraine hiện nay cần làm đó là hạn chế xung đột vũ trang, tránh lặp lại sai lầm của Gruzia hồi năm 2008", nhà khoa học chính trị Nga kết luận.

Theo Journalistskaya Pravda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC