Quân sự

Tên lửa và pháo binh Nga mang tới ưu thế vượt trội trước Quân đội Ukraine

Việt Dũng
ANTD.VN - Tên lửa và pháo binh Nga sẽ giữ vai trò quyết định trong cuộc xung đột với Ukraine nếu chiến sự nổ ra, tờ Foreign Policy cho biết.
Tên lửa và pháo binh Nga được chuyên gia phân tích của tạp chí Foreign Policy dự đoán sẽ là hai vũ khí mang lại lợi thế tuyệt đối cho Moskva trong trường hợp nổ ra chiến sự với Ukraine.
Nga có thể đảm bảo một cuộc tiến công nhanh chóng vào sâu trong lãnh thổ Ukraine, biến bầu trời của nước này thành vùng cấm bay, nhà báo Jack Detch đến từ tờ Foreign Policy đã bị thuyết phục về điều này.
Ông Detch tin rằng tên lửa phòng không Nga sẽ bắn hạ máy bay Ukraine trong khi tên lửa đạn đạo tấn công các cơ sở quân sự trên mặt đất. Theo nhà quan sát, Nga đã đưa Iskander-M tới biên giới giáp Ukraine, vũ khí này đã được sử dụng ở Syria và cho thấy hiệu quả cao.
Theo nguồn tin của tờ báo Mỹ, những tổ hợp Iskander-M đang được cấp tốc đưa ra tiền tuyến bằng đường sắt. Các chuyên gia vũ khí đã nhận thấy những đường nét đặc trưng mặc dù bị phủ dưới tấm bạt.
Giới chức quân sự Mỹ coi những tên lửa này là một trong những vũ khí hiệu quả nhất của Nga. Ngoài ra, Washington cũng rất ấn tượng với độ chính xác của Iskander-M do chúng được kết nối với hệ thống định vị mới nhất.
Ấn bản của Mỹ cũng đề cập đến dữ liệu của Bộ Quốc phòng Ukraine, khi chính quyền Kiev cáo buộc Nga đã điều động 36 tên lửa Iskander-M tới sát biên giới nước này.
Quân đội Ukraine lo ngại rằng một số tên lửa trong số này có thể bắn trúng các mục tiêu bên trong Kiev. Nhiều chuyên gia độc lập nhận định, hệ thống phòng không của Ukraine sẽ không thể đối phó với mối đe dọa như vậy.
Bên cạnh đó, chuyên gia Detch cũng nhấn mạnh sự nguy hiểm đặc biệt của việc sử dụng tên lửa đnạ đạo chiến thuật Iskander-M kết hợp với các vũ khí khác, chẳng hạn như pháo phản lực dẫn đường tầm xa Tonardo, cũng như tổ hợp lửa hạng nặng TOS-1A Solsepek.
Theo đánh giá, việc Quân đội Nga sử dụng kết hợp một cách phức tạp các loại vũ khí và hệ thống tên lửa khác nhau sẽ làm mất tổ chức đối với hệ thống phòng thủ của Ukraine, họ đơn giản là bị quá tải.
Nhà phân tích của Foreign Policy nói thêm, Mỹ đã "thả lỏng" rất nhiều kể từ những năm 1990, vì nhầm lẫn sự tan rã của Liên Xô với thất bại cuối cùng của Nga, họ tin việc khôi phục quyền lực không thể được Moskva tiếp tục trong tương lai.
Tuy nhiên những gì diễn ra đầu thập niên 2000 cho thấy Washington đã sai. Sau khi Tổng thống Vladimir Putin lên nắm quyền, Nga bắt đầu nhanh chóng khôi phục sức mạnh quân sự của mình, họ có thêm vũ khí mới, trong khi các hệ thống cũ cũng được nâng cấp.
Cuối cùng, chuyên gia quân sự Mỹ buộc phải thừa nhận rằng kho vũ khí pháo binh của Nga vượt trội hơn hẳn so với Mỹ, do vậy họ sẽ dễ dàng áp đảo một lực lượng dưới tầm của mình như Ukraine.
Trung tướng nghỉ hưu Ben Hodges - người từng lãnh đạo lực lượng Mỹ ở châu Âu đã chỉ ra rằng pháo binh là tài sản lâu đời của Nga. Nhờ các hệ thống hỏa lực tầm xa, Nga có thể bắn phá lãnh thổ Ukraine mà không cần băng qua biên giới.
Ngoài ra tờ Foreign Policy cũng không quên nói tới một mối đe dọa khác, lần này là ở Trung Đông. Theo nhận xét, Iran đang phát triển tên lửa tấn công đủ sức đe dọa các căn cứ quân sự của Mỹ cũng như đồng minh ở Bán đảo Ả Rập và Israel.

Theo Foreign Policy

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC