Thế giới

Ukraine thành lập Lực lượng Phòng vệ lãnh thổ với quân số 'khủng'

Bạch Dương
ANTD.VN - Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine đã được Bộ Quốc phòng nước này thành lập với quân số rất đông đảo, động thái trên lập tức thu hút sự quan tâm lớn từ phía Nga.
Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ukraine sẽ có quân số lên tới 130 nghìn người, biên chế thành 25 lữ đoàn. Quyết định thành lập các đơn vị liên quan đã được thực hiện, đây là thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine.
Một cuộc họp về việc triển khai Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ đã được tổ chức tại thủ đô Kiev, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - ông Oleksiy Reznikov.
Cùng có mặt còn có Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Ukraine - Tướng Zaluzhny, cấp phó Moysyuk và Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Galushkin. Một số thông tin chi tiết của cuộc họp đã được cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết
Hiện tại việc hình thành các đơn vị bảo vệ lãnh thổ mới tại Ukraine vẫn tiếp tục. Văn bản quy định việc thành lập 25 lữ đoàn (theo số lượng khu vực), sẽ bao gồm 150 tiểu đoàn (mỗi khu vực một tiểu đoàn). Mỗi tiểu đoàn sẽ được hình thành bộ khung bao gồm các binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine.
Nhiệm vụ của họ chính là tạo ra một đơn vị sẵn sàng chiến đấu từ những người dân thường qua huấn luyện, có khả năng ngăn chặn cuộc tấn công của kẻ thù, đây thực chất là một lực lượng dân quân tự vệ.
Trong thời bình, biên chế của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ sẽ không quá 10 nghìn người phục vụ theo hợp đồng; trong trường hợp chiến tranh (như hiện tại) quân số sẽ được tăng lên thành 130 nghìn người thông qua việc bổ sung quân dự bị và những người có nghĩa vụ quân sự.
Đến thời điểm này, Bộ Quốc phòng Ukraine đã xác định xong gần như tất cả các địa điểm triển khai những đơn vị phòng thủ trên toàn lãnh thổ.
Cần nhấn mạnh rằng Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ là một nhánh riêng biệt của Lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm hai thành phần: các lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ của Quân đội Ukraine và những đơn vị tình nguyện tổ chức kháng chiến tại địa phương.
Ngoài ra, Lực lượng Hoạt động Đặc biệt của Ukraine có thể sẽ tham gia vào việc tổ chức kháng chiến tại các "vùng lãnh thổ bị chiếm đóng".
Giới quan sát cho rằng chính quyền Kiev khi thành lập những đơn vị đặc biệt này đang tính đến khả năng sẽ bị lôi kéo vào cuộc xung đột quy mô lớn với Nga và buộc phải sử dụng hình thức tác chiến du kích nhằm tiêu hao sức mạnh đối phương.
Trong diễn biến khác, theo dịch vụ báo chí của Cơ quan Biên phòng Nhà nước Ukraine, họ đang tích cực củng cố khu vực biên giới giáp Belarus bằng cách thiết lập hệ thống hàng rào dây thép gai cũng như hệ thống hào chống tăng.
Hành động này được giải thích là do Kiev lo ngại cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Liên minh châu Âu, trong đó những người tị nạn sẽ tràn vào lãnh thổ Ukraine thông qua ngả Belarus
Các rào chắn vĩnh viễn và tạm thời đang được lắp đặt, dây thép gai và lưới liên kết sẽ được sử dụng, nhưng bên cạnh đó còn xuất hiện cả một số đoạn hào chống tăng cũng như công sự đặc biệt.
Các chuyên gia đánh giá mục đích thực sự của Ukraine chính là đề phòng một cuộc tấn công từ phía Nga, đặc biệt khi phương Tây cảnh báo cuộc tập trận Nga - Belarus mang tên Allied Resolve-2022 có thể chính là bức bình phong cho chiến dịch quy mô lớn.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC