Thế giới

Mỹ sắp cung cấp ồ ạt vũ khí cho Ukraine theo Chương trình Lend-Lease nổi tiếng

Bạch Dương
ANTD.VN - Dự luật cung cấp vũ khí và trang thiết bị quân sự cho Ukraine theo Chương trình Lend-Lease đã được đệ trình lên Thượng viện Mỹ và nhiều khả năng sẽ sớm được thông qua.
Chương trình Lend-Lease đã được Mỹ sử dụng trong Thế chiến thứ hai nhằm cung cấp vũ khí cho các quốc gia đồng minh, sắp tới khả năng cao Ukraine sẽ được hưởng quy chế đặc biệt này.
Cụ thể, Mỹ có thể tăng viện trợ vũ khí cho Ukraine (bao gồm cả thiết bị quân sự) theo dạng hợp đồng "cho mượn". Việc khởi động chương trình này sẽ cho phép Washington cung cấp "hỗ trợ thiết yếu" để bảo vệ Ukraine khỏi nguy cơ chiến tranh từ Nga.
Theo thông báo, dự luật quy định việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine theo Chương trình Lend-Lease đã được đệ trình lên Thượng viện Mỹ để xem xét, nó dự kiến sẽ sớm được thông qua.
Theo các nghị sĩ Mỹ, điều này cho phép Nhà Trắng ký kết một thỏa thuận với chính quyền Ukraine về việc cung cấp vũ khí cũng như trang thiết bị quân sự để "sử dụng tạm thời". Điều này sẽ loại bỏ "rào cản quan liêu" và cho phép Tổng thống Mỹ hỗ trợ trực tiếp cho Ukraine.
"Luật sẽ cho phép chúng tôi một lần nữa đóng vai trò là 'kho vũ khí của nền dân chủ' và cung cấp cho Ukraine vũ khí sát thương nhằm chống lại mối đe dọa từ phía Nga đối với chủ quyền của nước này", một nghị sĩ Mỹ tác giả của dự luật lên tiếng.
Theo những điều khoản của Chương trình Lend-Lease, hợp đồng cho mượn vũ khí sẽ có hiệu lực cho đến khi Nga "khôi phục lại quân số" của mình ở biên giới với Ukraine trở về mức trước tháng 3/2021.
Trong khi đó, Mỹ thừa nhận gần đây đã cung cấp cho Ukraine khoản hỗ trợ quân sự lớn nhất, ngoài thiết bị hỗ trợ hay khí tài phi sát thương thì còn bao gồm nhiều vũ khí phòng thủ nhưng có tính sát thương cao.
Như phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói, Washington đã gửi viện trợ cho Kiev "nhiều hơn bao giờ hết trong lịch sử". Cần lưu ý rằng trước đây Mỹ đã thông qua chương trình phân bổ hỗ trợ cho Ukraine với số tiền 500 triệu USD.
Động thái mới nhất được Mỹ đưa ra sẽ giúp Ukraine nhận được vũ khí trên quy mô rất lớn, đáng chú ý là phía Kiev không bị quy định thời gian hay số lượng phải hoàn trả, có nghĩa đây thực chất vẫn là viện trợ không hoàn lại.
Trước đó, Mỹ đã cho phép các quốc gia Batic sang nhượng một phần số vũ khí được Washington bán cho họ nhằm "hỗ trợ khẩn cấp Ukraine" khi "mối đe dọa từ Nga" đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.
Giới chuyên môn cho rằng đây thực chất chỉ là vỏ bọc để Mỹ tự do bàn giao cho Ukraine nhiều loại vũ khí mà họ tránh cung cấp trực tiếp, bởi vì có thể gây ra căng thẳng lớn trong quan hệ ngoại giao với Nga.
Trong diễn biến khác, người phát ngôn Nhà trắng Jen Psaki thông báo chính quyền nước này coi việc bất kì một đơn vị Nga nào vượt biên giới Ukraine cũng sẽ bị quy là xâm lược, dẫn tới hành động trả đũa nặng nề.
Tổng thống Joe Biden khẳng định các ngân hàng Nga sẽ không thể sử dụng đồng USD trong thanh toán quốc tế nếu Moskva đưa quân vào Ukraine, đi kèm với biện pháp ngắt kết nối với hệ thống SWIFT.
Hiện tại trong số các quốc gia cung cấp vũ khí khẩn cấp cho Ukraine đã có thêm Hà Lan và dự kiến nhiều quốc gia NATO khác cũng tham gia. Bên cạnh đó số lượng tên lửa chống tăng NLAW Anh đưa tới Ukraine khả năng cao sẽ lên tới con số 2.000 quả.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC