Quân sự

'Thiên nga trắng' nâng cấp của Nga sẽ là một 'bất ngờ khó chịu' cho Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - "Thiên nga trắng" nâng cấp của Nga - oanh tạc cơ chiến lược siêu thanh Tu-160M có thể khiến Quân đội Ukraine chịu tổn thất nặng nề trong trường hợp nổ ra xung đột giữa hai nước.
"Thiên nga trắng" nâng cấp của Nga - máy bay ném bom chiến lược siêu thanh cánh cụp cánh xòe Tu-160M có thể gây ra cơn ác mộng cho Lực lượng vũ trang Ukraine nhờ tính năng vượt trội.
Theo chuyên gia quân sự Mỹ Robert Farley của Tạp chí 19FortyFive, việc Moskva tái sản xuất máy bay ném bom chiến lược thời Chiến tranh Lạnh là tín hiệu cảnh báo đanh thép gửi tới phương Tây cũng như Kiev.
"Khối quân sự phương Tây nên theo dõi chặt chẽ những bản kế hoạch liên quan tới việc phát triển công nghệ quân sự tiên tiến của Moskva", ông Robert Farley nói.
“Về mặt này, thành công của Nga gắn liền với việc tiếp tục sản xuất một trong những máy bay ném bom chiến lược đáng gờm và chắc chắn là đáng được chú ý nhất" , nhà phân tích người Mỹ nhấn mạnh.
Chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160M ​​hiện đại hóa đã thực hiện chuyến bay đầu tiên, Bộ Quốc phòng Nga kỳ vọng sẽ sản xuất tới 100 phi cơ loại này, tạo thành chủ lực trong khi chờ PAK DA sẵn sàng.
Nhà phân tích của ấn phẩm Mỹ nhớ lại: "Tu-160 được biết đến ở Nga với tên gọi Thiên nga trắng, nó ra đời trong Chiến tranh Lạnh và là đối thủ cạnh tranh chính của B-1B Lancer. Oanh tạc cơ Liên Xô có khả năng đạt tốc độ vượt quá Mach 2 và mang theo lượng vũ khí đáng kể".
"Thiên nga trắng nâng cấp sẽ nhận được một số cải tiến so với các phiên bản tiền nhiệm. Cụ thể chúng ta đang nói về hệ thống điện tử hàng không hiện đại, động cơ và vũ khí thế hệ mới", ông Robert Farley nói.
Những chiếc Tu-160 hiện đại hóa cũng sẽ có một sứ mệnh mới, không chỉ tạo ra "ngày tận thế hạt nhân" cho kẻ thù mà còn được sử dụng trong những cuộc tấn công chiến thuật khi nó đã có tên lửa hành trình tầm xa mang đầu đạn thông thường.
Nhà báo Mỹ nhớ lại rằng các máy bay ném bom chiến lược Mỹ như, B-52 và B-1B đã được sử dụng trong nhiều hoạt động tác chiến ở nước ngoài, cho đa dạng các nhiệm vụ ngoài răn đe hạt nhân chiến lược.
Những chiếc Tu-160 của Nga cũng cho thấy giá trị của chúng trên chiến trường khi được sử dụng hiệu quả để chống lại các tay súng đối lập trong chiến dịch quân sự do Moskva tiến hành ở Syria.
Chuyên gia của tờ 19FortyFive còn tỏ ra rất bối rối trước quyết định của Moskva trong việc tiếp tục chế tạo phương tiện tác chiến với đôi cánh có khả năng thay đổi hình dạng đặc trưng của thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
“Việc khởi động lại dây chuyền sản xuất máy bay sau hơn 20 năm gián đoạn là điều cực kỳ bất thường”, tác giả của bài báo lưu ý.
Ông Farley giải thích rằng quá trình này quá tốn công sức. Ngoài ra, Nga còn phải phát triển nhiều bộ phận, linh kiện mà trước đây được sản xuất tại Ukraine.
"Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn, Moskva vẫn tiếp tục nỗ lực đầu tư và thu được thành công từ lực lượng máy bay ném bom chiến lược tầm xa của mình", ông Robert Farley cho hay.
Chuyên gia Mỹ không loại trừ trường hợp xảy ra xung đột quân sự, những chiếc "Thiên nga trắng" mới của Nga có thể trở thành một bất ngờ khó chịu đối với Kiev.
Đồng thời nhà báo người Mỹ thừa nhận rằng "hoàn toàn không rõ ràng để biết chính xác bằng cách nào mà những chiếc Tu-160 có thể tham gia vào một cuộc chiến giả định với Ukraine".
Nhưng tác giả bài báo chắc chắn: "Phương Tây nên cảnh giác, các trận chiến ở Syria đã cho thấy, máy bay ném bom của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đủ sức tấn công bằng tên lửa hành trình ở khoảng cách đáng kể".
“Câu hỏi chính mà phương Tây nên đặt ra là chúng ta sẽ thấy chiếc Tu-160 tiếp theo ở đâu”, ông Robert Farley kết luận.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC