Quân sự

Vũ khí cho UAV tấn công Nga về đích sớm nhờ đi theo 'con đường của Mỹ'

Bạch Dương
ANTD.VN - Vũ khí cho UAV tấn công Nga đang được Moskva nghiên cứu chế tạo bằng cách đi theo "con đường của Mỹ".
Vũ khí cho UAV tấn công Nga đang được tạo ra một cách nhanh chóng bằng cách sửa đổi những nền tảng có sẵn trên cơ sở "thông minh hóa", đây thực chất chính là "con đường của Mỹ".
Báo chí quốc tế nhận xét, Nga đã về đích trong việc chế tạo máy bay không người lái tấn công. Đồng thời, Moskva chủ yếu đi theo con đường của Mỹ khi điều chỉnh các hệ thống chiến đấu tương tự để sử dụng với nền tảng UAV.
Như đã chỉ ra trong ấn bản Analisi Difesa của Italia, điểm khởi đầu cho việc sử dụng vũ khí tấn công từ máy bay không người lái của Nga là tên lửa S-8L cỡ 80 mm dẫn đường bằng laser 80 mm, nó được tạo ra trên cơ sở rocket không điều khiển S-8.
"Khái niệm S-8L cũng giống như Hệ thống vũ khí tiêu diệt chính xác tiên tiến của Mỹ, biến rocket 70 mm Hydra 70 thành vũ khí chính xác chi phí thấp, với việc bổ sung hệ thống dẫn đường bằng laser".
Tác giả bài viết trên ấn phẩm Analisi Difesa bày tỏ sự tin tưởng khi so sánh trang bị ban đầu của các UAV tấn công do Nga chế tạo với sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ, cho rằng chúng không có quá nhiều khác biệt.
Như đã giải thích, mặc dù tên lửa 80 mm nặng 11 kg không thể hạ gục xe tăng nhưng nó vẫn là vũ khí thích hợp để tiêu diệt xe bọc thép hạng nhẹ, pháo tự hành và hệ thống phòng không.
Trọng lượng nhẹ của S-8L cho phép tích hợp nó vào các máy bay không người lái nhỏ hơn, chẳng hạn như Termit - có thể mang tới 3 quả S-8L và nhờ vậy, có thể trở thành một nền tảng rẻ tiền được thiết kế để tấn công các phương tiện mặt đất.
Đồng thời theo ghi nhận của tờ báo tiếng Italia, những phát triển tiếp theo đã cho phép tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga tạo ra vũ khí chống tăng cho các phương tiện không người lái.
Gần đây, một loại đạn X-UAV kiểu mới đã được giới thiệu, dựa trên cơ sở tên lửa chống tăng Kornet để tích hợp vào máy bay không người lái Orion; nó đã bắn trúng một UAV dạng trực thăng từ khoảng cách lên tới 4 km.
Theo nhận xét, không giống như bom hay tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire của Mỹ, trọng lượng của X-UAV nhẹ hơn 2 lần (25 kg), giúp cho các phương tiện không người lái đủ sức mang theo một số lượng lớn vũ khí.
Giống như các tên lửa khác, X-UAV có thể thích ứng với hầu như mọi máy bay không người lái của Nga, vũ khí này có triển vọng trở thành một phương tiện hủy diệt rất phổ biến.
"Theo quyết định cơ bản của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay không người lái tấn công của nước này đã đạt được khả năng tấn công nhiều mục tiêu: cả trên không cũng như trên mặt đất, tờ Analisi Difesa nhấn mạnh.
Như vậy có thể thấy rằng mặc dù đi sau Mỹ, châu Âu hay Trung Quốc một thời gian khá xa về việc nghiên cứu phát triển UAV chiến đấu nhưng Nga đang thu hẹp khoảng cách cực kỳ nhanh chóng.
Điều này được giải thích là bởi Moskva đã rút ra kinh nghiệm từ những "va vấp" của chính đối thủ, cộng với nền khoa học kỹ thuật đáng nể giúp họ nhanh chóng đạt tới thành công.

Theo Analisi Difesa

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC