Thế giới

Đồng Ruble Nga đang ở trong tình trạng cực kỳ bất thường

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự tăng giá bất thường của đồng Ruble Nga đang khiến các quốc gia phương Tây áp đặt trừng phạt lên Moskva cảm thấy bối rối.
Đồng Ruble Nga đang có phong độ cực kỳ bất thường trước sức ép từ các lệnh trừng phạt của phương Tây, ý kiến đã trên được trình bày bởi các nhà phân tích tài chính đến từ Mỹ.
Hãng tin CBS News cho biết, đồng Ruble Nga (RUB) đã cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong vài tuần qua, khiến nó trở thành đồng tiền có mức độ hoạt động tốt nhất trên thế giới trong năm nay.
Ba tháng sau khi giá trị của đồng RUB giảm xuống chưa đến một xu của Mỹ trong bối cảnh các lệnh trừng phạt kinh tế khó khăn, đồng tiền quốc gia của Nga đã có một bước ngoặt đáng kinh ngạc khi nó tăng 40% so với đô la Mỹ (USD).
Giáo sư kinh tế Jeffrey Frankel của Trường Đại học Harvard Kennedy nhận xét, đây rõ ràng là một tình huống vô cùng bất thường và cần được xem xét một cách thấu đáo.
Theo quy luật, khi chịu áp lực quốc tế nghiêm trọng, các quốc gia sẽ phải đối mặt với dòng vốn chảy ra nước ngoài một cách đều đặn, điều này dẫn đến thực trạng đồng tiền quốc gia của họ giảm sút giá trị.
Tuy nhiên đối với trường hợp của Nga, mọi thứ lại đang diễn ra theo một kịch bản khác. Tỷ giá hối đoái của đồng RUB đầu tiên giảm rất nhiều, sau đó bất ngờ tăng lên và thậm chí đánh bại các chỉ số của chính nó trong nhiều năm trước.
Theo các chuyên gia phương Tây, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bất thường trên do hai yếu tố sau: các biện pháp cứng rắn của Ngân hàng Trung ương Nga nhằm ổn định tình hình, cũng như giá nhiên liệu hóa thạch trên thế giới tăng mạnh, tạo nhu cầu cho RUB và nâng giá trị của chúng.
Nguyên nhân chính giúp đồng RUB phục hồi là do giá hàng hóa tăng nhanh. Cụ thể, giá dầu và khí đốt tự nhiên vốn đã cao lại còn tăng cao hơn trong những tháng gần đây.
“Giá nhiên liệu hiện đang ở mức cao ngất trời, và ngay cả khi xuất khẩu của Nga giảm do lệnh cấm vận và các biện pháp trừng phạt, nước Nga vẫn thu được khoản lợi nhuận đáng kể”, các nhà phân tích truyền thông Mỹ nhận định.
Nga nhận được gần 20 tỷ USD mỗi tháng từ xuất khẩu năng lượng. Ngoài ra nhiều khách hàng nước ngoài đã tuân thủ yêu cầu của Nga bằng cách bắt đầu trả tiền cho nhiên liệu bằng đồng RUB, điều này khiến giá trị của đồng tiền này tăng lên.
"Đồng RUB mạnh lên đồng nghĩa với việc Nga được miễn nhiễm một phần trước các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt mà tập thể phương Tây đang áp đặt", hãng tin CBS News nhấn mạnh.
Mặc dù vậy về dài hạn, xu hướng tăng giá của đồng Ruble bị nhận xét là không có tính ổn định cao và đồng tiền quốc gia Nga sẽ sớm giảm giá rồi quay trở lại mức tỷ giá cách đây vài tháng.
Khi châu Âu ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga vào cuối năm nay theo lộ trình vạch sẵn, sẽ không còn khách hàng lớn nào thanh toán các khoản mua năng lượng với Nga bằng đồng RUB nữa.
Bên cạnh đó, giá dầu thế giới đang quay đầu lao dốc trong những ngày gần đây, bắt nguồn từ các biện pháp ngoại giao với OPEC+ do Mỹ thực hiện và nhu cầu không cao như dự đoán, điều đó sẽ khiến đồng RUB sớm quay về giá trị thực ban đầu.

Theo CBS News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC