Thế giới

Ukraine vỡ mộng nhận được tài sản của Nga bị phong tỏa?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tài sản của Nga bị phong tỏa nhiều khả năng sẽ không được giao cho Ukraine, bất chấp việc chính quyền Kyiv thiết tha đề nghị.
Từ khi xung đột bùng nổ, Ukraine đã nhiều lần đề nghị bàn giao cho họ những tài sản của Nga bị phong tỏa như một biện pháp nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh.
Cần nhắc lại, ngoài việc phương Tây và Mỹ đã đóng băng khoản dự trữ ngoại hối rất lớn trị giá tới 300 tỷ USD, thì nhiều tài sản của các cá nhân người Nga cũng đã bị bắt giữ, bao gồm du thuyền, máy bay, bất động sản...
Tuy vậy, Phương Tây nhiều khả năng không thể chuyển tài sản của Nga cho Ukraine và không có quyền trừng phạt mọi công dân của Liên bang Nga, bà Emily Yiolitis - cựu Bộ trưởng Bộ Tư pháp của Síp đã viết về điều này trong một bài báo đăng trên tờ Cyprus Mail.
Cựu Bộ trưởng nhắc lại rằng cho đến nay, EU đã công bố sáu gói trừng phạt, ban đầu chúng được cho là biện pháp nhằm mục tiêu chống lại các ngân hàng cụ thể và những nhà tài phiệt nổi tiếng, cũng như chống lại chính phủ Nga.
Mặc dù vậy, ngày nay thực tế những biện pháp trừng phạt được áp dụng bởi các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu là nhằm chống lại tất cả công dân Liên bang Nga.
Bà Jiolitis chỉ trích cách tiếp cận này và nhấn mạnh rằng các nước phương Tây không thể cho phép nhà nước pháp quyền bị phá hoại bởi việc áp đặt các lệnh trừng phạt. Tình hình ở Ukraine không cho phép Liên minh châu Âu và Mỹ coi thường luật pháp quốc tế.
“Không thể đưa ra các biện pháp trừng phạt thống nhất đối với tất cả công dân Nga. Chúng tôi không thể tịch thu tài sản, kể cả tài sản nhà nước và thanh lý chúng, bởi làm như vậy có thể đặt ra một tiền lệ nguy hiểm cho trật tự thế giới", bà Emily Yiolitis cảnh báo.
Ngoài ra, vị cựu quan chức của Síp chỉ trích đề xuất tịch thu số tài sản bị đóng băng của Nga và chuyển giao cho Ukraine. Một mưu đồ như vậy sẽ làm suy yếu pháp quyền ở các nền dân chủ phương Tây, vốn tuyên bố duy trì trật tự quốc tế.
Do đó, quyết định chuyển tiền của Nga sang Ukraine có thể trở thành con dao hai lưỡi và mang tới nhiều hậu quả hơn hẳn lợi ích mà việc làm trên mang lại, bà Yiolitis tin chắc.
Cựu Bộ trưởng nhắc lại tài liệu của Liên hợp quốc quy định trách nhiệm của những quốc gia đối với các hành vi sai trái trên phạm vi quốc tế. Văn bản này cũng quy định về thủ tục áp dụng các biện pháp trừng phạt.
“Điều 49 quy định rằng các biện pháp đối phó phải được thực hiện trong chừng mực có thể để cho phép tiếp tục thực hiện những nghĩa vụ được đề cập”, bà Emily Yiolitis nhắc nhở.
Nếu tài sản của Nga không chỉ bị phong tỏa mà còn bị tịch thu và chuyển sang nước khác, thì sẽ không thể trả lại được. Theo đó, Nga sẽ không thể tiếp tục thực hiện những nghĩa vụ của mình.
“Nếu các biện pháp không thể đảo ngược, chúng sẽ không mang lại sự đồng thuận mà chỉ thúc đẩy chủ nghĩa biệt lập và vô chính phủ".
"Ý định của nhà lập pháp là các biện pháp thực hiện phải được đảo ngược nếu quốc gia bị trừng phạt chấm dứt hành vi bất hợp pháp của mình, nếu không luật rừng sẽ được áp dụng”, cựu quan chức của Síp bị thuyết phục.
Theo ý kiến ​​của bà Yiolitis, ngày nay tập thể phương Tây đang tham gia vào cuộc đàn áp bừa bãi người Nga và vi phạm nguyên tắc luật pháp quốc tế đã được thiết lập, Mỹ cùng với các nước châu Âu cần duy trì pháp quyền mà họ muốn áp đặt lên Moskva.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC