Quân sự

Tàu ngầm Kilo được mệnh danh là ‘hố đen’ bởi kỳ tích kỹ thuật quân sự của người Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Tàu ngầm Kilo của Hải quân Nga mặc dù ra đời đã lâu song vẫn có nhiều ưu thế vượt trội so với các đối thủ, nhất là về khả năng tàng hình dưới đáy đại dương. Để tạo nên huyền thoại "hố đen" (biệt danh mà phương Tây đặt cho tàu ngầm Kilo), người Nga đã áp dụng những kỹ thuật quân sự đặc biệt, có thể gọi là kỳ tích.
Nga đã lập một kỳ tích thực sự với tàu ngầm Kilo (Dự án 636.3 Varshavyanka theo phân loại của Hải quân Nga). Nhà phân tích quân sự người Mỹ Alex Betley nhận xét trong bài viết trên tờ 19FortyFive.
Các tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka đã trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng thế giới trong những tuần gần đây, khi chúng hoạt động ở Biển Đen.
Theo nhà báo Alex Betley, chiếc tàu ngầm tấn công diesel-điện này có kích thước khá nhỏ bé so với tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa đạn đạo, mặc dù vậy nó lại sở hữu khả năng tàng hình cực tốt.
Vị chuyên gia quân sự người Mỹ cho biết: “Tàu ngầm tấn công lớp Kilo đã chứng tỏ sự ưu việt khi kết hợp giữa khả năng tàng hình và mức độ ra đòn sát thương cao".
Những chiếc Varshavyanka nhờ được trang bị động cơ diesel-điện hiệu suất cao nên có thể di chuyển với tốc độ lên đến 17 hải lý/giờ trên bề mặt và tối đa 20 hải lý/giờ trong trạng thái chìm dưới nước.
Tầm hoạt động của tàu ngầm Kilo trong khoảng 6.000 đến 7.500 hải lý. Các chiến hạm loại này còn được trang bị hệ thống tái tạo không khí, cho phép chúng chìm dưới nước khoảng một tháng.
Ngoài khả năng tàng hình (khiến phương Tây đặt cho nó biệt danh "Hố đen"), lớp tàu ngầm nói trên còn có một kho vũ khí mạnh mẽ, bao gồm cả tên lửa hành trình Kalibr.
“Sự kết hợp giữa khả năng tàng hình và mức độ sát thương cao là điều khiến những chiếc tàu ngầm tấn công diesel-điện này trở nên đặc biệt nguy hiểm”, nhà phân tích người Mỹ nhận xét.
Nhà báo Alex Betley viết rằng, khả năng tàng hình của chiếc Varshavyanka khiến nhiều chuyên gia quân sự phương Tây bối rối. Thật khó tin rằng tàu ngầm diesel-điện lại có thể tàng hình đến như vậy.
Tuy nhiên đó là sự thật: những con tàu thuộc Dự án 636.3 thực sự có khả năng tàng hình. Theo tác giả bài viết trên tờ 19FortyFive, Nga đã thực hiện một kỳ tích kỹ thuật thú vị để đạt được hiệu quả ấn tượng như vậy.
Các nhà thiết kế đã lắp đặt động cơ điện trên một bệ cao su cách nhiệt không tiếp xúc với khung vỏ. Điều này ngăn không cho các rung động từ động cơ truyền qua thân tàu đến vùng nước xung quanh, giúp tránh bị khí tài định vị thủy âm phát hiện.
“Con tàu có lớp phủ chống dội âm - những viên gạch cao su lớn có bọt khí để giúp chặn tiếng ồn phát ra từ tàu ngầm. Có lẽ vì vậy mà Hải quân Mỹ gọi chiếc Kilo là 'Hố đen', đây là một lời khen ngợi về khả năng tàng hình của nó”, ông Betley nói thêm.
Ngoài trực tiếp chiến đấu, tàu ngầm Dự án 636.3 có thể được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và tuần tra. Chúng có khả năng phát hiện tàu ngầm đối phương ở cự ly lớn hơn khoảng ba đến bốn lần so với nguy cơ bị nhận biết bởi kẻ địch.
Ngoài phục vụ Hải quân Nga, nhiều tàu ngầm Dự án 636 đã được xuất khẩu ra nước ngoài và trở thành át chủ bài của lực lượng tác chiến dưới nước quốc gia đó.
Hiện tại Hải quân Nga đang nỗ lực thay thế Kilo bằng một lớp tàu ngầm tấn công phi hạt nhân thế hệ mới có trang bị động cơ AIP, tuy nhiên Moskva chưa thu được thành công trong lĩnh vực này.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC