Quân sự

Tên lửa chống tăng tầm xa nhất thế giới của Nga gây ác mộng cho Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa chống tăng tầm xa nhất thế giới của Nga với tên gọi Izdelye 305 được thông báo đã tham chiến tại Ukraine.
Izdelye 305 (Sản phẩm 305) được Nga gọi là tên lửa chống tăng tầm xa nhất thế giới, vũ khí này đã được sử dụng tích cực trên chiến trường Ukraine nhằm hoàn thiện thêm tính năng của nó.
Báo chí cho biết, Quân đội Nga trong khuôn khổ chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đã tích cực thử nghiệm tên lửa hàng không đa năng có độ chính xác cao thế hệ mới nhất mang tên Izdeliye 305.
Loại đạn này được sử dụng từ trực thăng chiến đấu Mi-28NM Night Hunter cả vào ban ngày lẫn ban đêm để tấn công các mục tiêu đơn lẻ hoặc theo nhóm của Lực lượng vũ trang Ukraine.
Việc sử dụng tên lửa được cung cấp ở hai chế độ. Trước tiên, đối tượng cần tiêu diệt được xác định chính xác bởi đầu dò quang điện tử (GOS) khi đạn được treo trên trực thăng. Sau khi phóng, tên lửa hoạt động một cách tự động.
Là một phần của chế độ điều khiển từ xa, việc nhắm mục tiêu dựa vào những tọa độ xác định trước bên ngoài tầm nhìn của đối tượng. Việc tiếp cận mục tiêu ban đầu được thực hiện theo đường bay quán tính.
Sau đó khi tới gần mục tiêu, GOS sẽ được kích hoạt, dữ liệu từ đó được truyền tới buồng lái trực thăng. Người điều khiển nhận ra đối tượng của cuộc tấn công sắp tới và chỉ dẫn cho đầu dò trên tên lửa "khóa" mục tiêu một lần nữa.
Lần đầu tiên tên lửa Izdeliye 305 được trình diễn trước công chúng là tại Diễn đàn quân sự quốc tế Army 2021. Loại đạn tấn công tầm xa này được phát triển bởi các nhà thiết kế của công ty Kolomna.
Tên lửa dẫn đường đa năng hạng nhẹ nói trên là một trong những vũ khí hàng không đáng chú ý nhất của Nga, nó sẽ cung cấp cho trực thăng tấn công những chức năng mới.
"Sản phẩm 305" không yêu cầu phải duy trì dẫn đường vào mục tiêu trước và sau khi phóng, thay vào đó, ngay sau khi khai hỏa, tên lửa sẽ sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính tích hợp có độ chính xác cao.
Trong giai đoạn cuối, đầu tự dẫn trên tên lửa sẽ được kích hoạt, tính năng này khiến phi công "rảnh tay" hơn rất nhiều vì không phải liên tục dẫn bắn cho đạn.
Ngoài ra tên lửa đa năng hạng nhẹ mới nhất này còn có tầm bay xa - theo các báo cáo chưa được xác nhận, vào khoảng 14,5 km, thậm chí có nguồn tin cho biết con số này còn lên tới 25 km, độ sai lệch chỉ trong khoảng 2 m.
Động cơ nhiên liệu rắn cung cấp tốc độ tối đa lên đến 250 m/s, độ cao hoạt động từ 100 đến 600 m, đầu đạn của tên lửa Izdeliye 305 có khối lượng 25 kg, đủ sức tiêu diệt bất kỳ loại xe bọc thép nào của kẻ thù.
Với vũ khí này, trực thăng Nga sẽ không phải áp sát khu vực tiền tuyến dễ nhận nguy cơ từ tên lửa phòng không vác vai của đối phương mà đủ sức tung đòn đánh từ ngoài tầm nhìn.
Những tên lửa phòng không vác vai như Stinger, Igla hay Strela-10 và Osa đều không thể tiếp cận trực thăng vũ trang mang đạn Izdeliye 305, để chống lại nó chỉ có cách sử dụng những hệ thống tầm trung như Buk-M1 vốn không còn nhiều trong thành phần tác chiến của Ukraine.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC