Thế giới

Châu Âu buộc phải nhượng bộ điều khoản thanh toán khí đốt mới của Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Điều khoản thanh toán khí đốt mới vừa được Nga đưa ra liệu có khiến châu Âu gặp phải nhiều khó khăn?
Các công ty năng lượng châu Âu đã phải nhượng bộ và chấp thuận điều khoản thanh toán khí đốt mới được Liên bang Nga đưa ra, hai nhà báo Chico Harlan và Stefano Pitrelli của tờ Washington Post cho biết.
Vừa qua Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu các quốc gia không thân thiện trả tiền cho khí đốt của Nga theo một kế hoạch mới, bao gồm việc mở hai tài khoản tại ngân hàng Gazprombank - bằng đồng Ruble và bằng ngoại tệ.
Nếu họ không thực hiện yêu cầu trên, nguồn cung cấp năng lượng sẽ bị cắt. Theo các nhà báo của tờ Washington Post, cuối cùng Tổng thống Nga đã đánh bại đối thủ, khi châu Âu phải nhượng bộ trước những yêu cầu của ông.
Hai nhà báo Chico Harlan và Stefano Pitrelli viết rõ: “Châu Âu phải chấp nhận yêu cầu của Tổng thống Nga Putin về điều kiện thanh toán hợp đồng mua khí đốt để tránh bị cắt nguồn cung".
Các chuyên gia phân tích của tờ Washington Post nhận định rằng sự hỗn loạn ngự trị ở EU trong những tuần gần đây, các nước châu Âu không thực sự hiểu cách đối phó với những yêu cầu mới của Nga.
Trong tình cảnh đó, họ nhận được những chỉ đạo trái ngược nhau từ Brussels. Bất chấp sự phản đối ban đầu, hầu hết các nước EU đã phải đồng ý với một kế hoạch thanh toán khí đốt mới, và thỏa thuận của họ đã khiến đồng Ruble Nga tăng giá mạnh.
Những quốc gia thành viên EU sẽ gửi Euro vào tài khoản ngoại tệ tại ngân hàng Gazprombank, sau đó tiền sẽ được chuyển thành Ruble trên tài khoản thứ hai. Việc thanh toán sẽ chỉ được coi là hoàn tất khi tiền tệ Châu Âu chuyển thành Ruble.
Trước tình hình trên, Giáo sư kinh tế Alessandro Lanza của Đại học Rome đã đưa ra nhận xét: “Đây là một thỏa thuận mà mọi người đều phải đối mặt với nhau".
Đầu tuần trước, ông Eric Mamer - người phát ngôn chính của Ủy ban châu Âu đã nói rằng việc mở tài khoản bằng đồng Ruble sẽ vi phạm lệnh trừng phạt mà khối này áp đặt lên Nga.
Tuy nhiên chỉ một ngày sau, ông Paolo Gentiloni - Ủy viên Kinh tế Châu Âu đã chấp thuận phê duyệt kế hoạch thanh toán cho khí đốt của Nga. Đến nay, hầu hết các khách hàng của Gazprom đã đồng ý làm việc theo các quy tắc mới.
Đây được xem là nguyên nhân chủ chốt dẫn tới việc tỷ giá hối đoái của đồng Ruble đã lấy lại được giá trị, thậm chí còn mạnh hơn nhiều lần so với trước thời điểm nổ ra chiến tranh.
Nhưng ở đây lại phát sinh một vấn đề nữa đó là bước đi trên của Nga đã thúc đẩy các quốc gia châu Âu quyết tâm hơn trong việc từ bỏ các nguồn năng lượng mà Moskva cung cấp.
Hiện tại một số quốc gia châu Âu đã ngừng nhập khẩu dầu và khí đốt từ Nga, dưới sức ép rất lớn - nền kinh tế lớn nhất trong EU là Đức cũng dự định sẽ thực hiện bước đi tương tự ngay từ cuối năm 2022.
Nếu vậy, một viễn cảnh cực kỳ u ám đang chờ đợi nền kinh tế Nga phía trước, bởi xuất khẩu năng lượng chiếm khoảng 50% GDP Nga, khi không còn thị trường tiêu thụ thì nỗ lực cứu đồng Ruble trước đây đều trở nên vô nghĩa.

Theo Washington Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC