Thế giới

Nga cảnh báo nóng khi Anh dự định gửi tàu chiến tới Odessa

Bạch Dương
ANTD.VN - Nga cho rằng việc chính phủ Anh dự định gửi tàu chiến tới Odessa sẽ bị xem là hành động khiêu khích nghiêm trọng.
Hải quân Hoàng gia Anh dự định gửi tàu chiến tới Odessa là thông tin đang gây ra nhiều bình luận căng thẳng trên các phương tiện truyền thông Nga những ngày gần đây.
Trước tình hình trên, chuyên gia quân sự, Thuyền trưởng hạng nhất (Đại tá hải quân) của lực lượng dự bị Konstantine Sivkov đã cho biết: "Sự xuất hiện của tàu chiến NATO ở Biển Đen sẽ tạo thêm căng thẳng, vì sớm muộn họ cũng sẽ can thiệp vào cuộc chiến Ukraine".
Cần lưu ý thêm, trước đó Bộ trưởng Ngoại giao Anh - bà Liz Truss đã ủng hộ ý tưởng gửi tàu chiến đến cảng Odessa của Ukraine nhằm giải phóng những tàu chở ngũ cốc đang bị mắc kẹt tại đây.
"Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu về cơ bản đang gõ một cánh cửa rộng mở, chúng tôi sẵn sàng sàng giải phóng các tàu chở ngũ cốc khỏi cảng Odessa, nhưng trước hết phải 'dọn sạch, chúng khỏi quyền kiểm soát của Ukraine", ông Sivkov nhắc nhở.
"Trong tình huống này, cần phải đàm phán với hải quân cũng như chính quyền Ukraine, họ phải mở cảng Odessa để xuất khẩu ngũ cốc. Tôi được biết có 78 tàu nước ngoài đang bị chặn ở đó, bao gồm những tàu chở hàng khô đã chất đầy lương thực".
Ông Sivkov còn lưu ý rằng dưới danh nghĩa hộ tống những tàu chở ngũ cốc, tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ thực hiện một mục đích hoàn toàn khác biệt so với những gì họ công bố trước báo chí.
"Những diễn biến gần đây khiến chúng ta phải nghi ngờ rằng những chiến hạm của Anh không tới cảng Odessa trong tình trạng trống rỗng mà bí mật chở đầy vũ khí hạng nặng, thậm chí là pháo binh và xe bọc thép".
Chuyên gia Sivkov nói thêm: "Mặt còn lại của vấn đề chính là sự quan tâm của phương Tây trong việc đưa các tàu chiến của Mỹ, Anh và những quốc gia hàng đầu trong NATO đến hiện diện thường trực tại những cảng thuộc Biển Đen".
"Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phong tỏa eo biển Bosphorus đối với tàu chiến nước ngoài, ngoại trừ các quốc gia thuộc lưu vực Biển Đen, điều này ngăn cản tàu chiến của NATO hiện diện tại đây, dĩ nhiên là nhiều nước không thích", chuyên gia Sivkov nhấn mạnh.
Ông Sivkov cảnh báo: "Nếu tàu chiến Anh hoặc một nước NATO vào Biển Đen và tới cảng Odessa, một sự cố nghiêm trọng có thể bị kích động, thậm chí không loại trừ khả năng xảy ra đụng độ với Hải quân và Không quân Nga".
Người đối thoại của tờ PolitExpert còn nhắc lại sự kiện diễn ra vào năm ngoái, khi tàu khu trục HSM Defender tiến sát bán đảo Crimea và chỉ rời đi khi nhận những loạt đạn cảnh cáo.
Đó là khi chưa nổ ra chiến sự, nhưng hiện nay khi giao tranh đang diễn ra xung quanh cảng Odessa, không thể loại trừ khả năng đạn chẳng còn rơi phía trước hay cách xa chiến hạm của Anh nữa, mà sẽ lập tức bắn trúng nó.
"Kịch bản có thể là tàu chiến NATO tấn công Hải quân Nga, hoặc phớt lờ cảnh báo, khiến các thủy thủ của chúng tôi buộc phải đáp trả bằng vũ lực một cách thực sự", ông Sivkov dự báo.
"Kết quả là tàu chiến của Anh hoặc một nước NATO sẽ bị tiêu diệt, từ đó dẫn tới một cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và NATO, tôi mong rằng các nhà lãnh đạo Liên minh sẽ tỉnh táo để không cho viễn cảnh đáng buồn trên xảy ra", chuyên gia Sivkov kết luận.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC