Thế giới

Thụy Điển có kế hoạch đảo ngược cán cân quyền lực ở Baltic để kiềm chế Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Giới phân tích cho rằng với tình trạng mới của mình, Thụy Điển sẽ thực hiện những bước đi nhằm kiềm chế Nga sau khi gia nhập liên minh quân sự NATO.
Hai quốc gia dự kiến sắp gia nhập NATO là Phần Lan và Thụy Điển có thể khiến cán cân quyền lực ở Baltic thay đổi về cơ bản, từ đó tạo ra thế trận nhằm kiềm chế Nga một cách tốt hơn.
Thụy Điển và Phần Lan có ý định thay đổi cán cân quyền lực ở khu vực Baltic để kiềm chế Nga. Điều này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvist cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Defense News.
Theo ông Hultkvist, nếu cả hai nước gia nhập NATO, các lực lượng của Liên minh sẽ có thể tăng cường sức mạnh hàng hải của họ, phá vỡ cán cân quyền lực hiện tại. Điều này sẽ đặt khối quân sự và hai thành viên mới vào một vị thế tốt hơn.
“Liên minh sẽ có thể bố trí lại quân đội của mình ở Biển Baltic và thay đổi cán cân quyền lực đến mức kiềm chế Nga. Sẽ có căng thẳng và sẽ có cạnh tranh, nhưng nếu chúng tôi mạnh mẽ, chúng tôi có thể giải quyết ổn thỏa", ông Hultqvist nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Hultqvist đã đưa ra nhận định như vậy sau khi Thụy Điển và Phần Lan chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Ông lưu ý rằng Mỹ rất mong muốn mở rộng Liên minh và nhấn mạnh vào hành động nhanh chóng.
Ông Peter Hultqvist cũng đã cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và cho biết rằng họ đã có một "cuộc trò chuyện rất tốt" liên quan đến vấn đề hiện diện quân sự chung ở khu vực Baltic.
Điều này áp dụng cho cả các cuộc tập trận trên bộ và hải quân, cũng như các chuyến bay của oanh tạc cơ chiến lược. Đồng thời không chỉ lính Mỹ mà cả lính Anh dự kiến sẽ sớm xuất hiện trong khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển cho biết: “Tôi nhìn thấy một tương lai với sự hiện diện đông đảo của lực lượng Mỹ ở khu vực Baltic, ngoài ra tôi cũng thấy Vương quốc Anh đang làm điều tương tự".
Hiện tại Stockholm và Washington đã lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chung mang tên Archipelago Endeavour. Thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến ​​sẽ tham gia và thực hành các bài tập cùng với binh sĩ Thụy Điển.
Ngoài ra, Hải quân Mỹ sẽ tài trợ cho cuộc tập trận lớn BALTOPS, có sự tham gia của tổng cộng 10 quốc gia, trong đó bao gồm Phần Lan và Thụy Điển. Ước tính 5 nghìn binh sĩ và 50 tàu chiến sẽ góp mặt.
Ngoài ra Bộ trưởng Quốc phòng Peter Hultqvist lưu ý rằng đất nước của ông đã tăng đáng kể chi tiêu quân sự trong những năm gần đây. Điều này có nghĩa là đã đến lúc phải đầu tư vào quân đội và mở rộng khả năng tác chiến cả trên mặt nước và trên không.
Điều này trở nên đặc biệt phù hợp sau khi Thụy Điển và Phần Lan công khai tuyên bố ý định tiến hành một loạt các biện pháp nhằm kiềm chế Nga, sau khi họ bày tỏ mong muốn gia nhập NATO.
Ông Hultqvist nói rõ: “Bây giờ chúng tôi đang thảo luận chính xác những khả năng nào cần được cải thiện, nhưng cả hai chúng tôi (Thụy Điển và Phần Lan) nên có một tổ chức quân sự lớn hơn và nhiều vũ khí công nghệ cao hơn”.
Còn với nước Nga, trong điều kiện bị cấm vận ngặt nghèo và chịu thiệt hại lớn trên chiến trường Ukraine, Điện Kremlin đã phải bình luận việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO không gây nguy cơ đối với Moskva.

Theo Defense News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC