Thế giới

Phản ứng của Tel Aviv khi Mỹ muốn Israel đối đầu Nga tại Trung Đông

Bạch Dương
ANTD.VN - Liệu có xảy ra khả năng Israel đối đầu Nga tại Trung Đông nhằm phục vụ lợi ích cũng như mong muốn của Mỹ?
Việc Moskva và Tel Aviv phối hợp hoạt động chặt chẽ với nhau tại khu vực Trung Đông có lẽ đã khiến Mỹ cảm thấy không hài lòng, khi họ muốn Israel đối đầu Nga.
Từ khi Quân đội Nga tham chiến tại Syria hồi năm 2015 đến nay, mặc dù chưa từng chính thức thừa nhận nhưng truyền thông quốc tế đều nhận định rằng giữa Moskva và Tel Aviv có một thỏa thuận nhằm tránh gây hại cho nhau.
Cụ thể, Israel sẽ báo trước cho Nga thời điểm và những vị trí mà họ sẽ không kích trong lãnh thổ Syria để giữ an toàn cho quân nhân Nga, đổi lại thì các hệ thống phòng không của Nga sẽ không nhắm bắn vào máy bay Israel cũng như không cung cấp tin tình báo sớm cho Syria.
Mặc dù trong khoảng thời gian nói trên đôi khi xảy ra những vụ việc căng thẳng mà điển hình là Moskva cáo buộc Tel Aviv gài bẫy để chiếc máy bay trinh sát điện tử Il-20 của mình bị bắn rơi thì về cơ bản hai bên vẫn duy trì tốt thỏa thuận ban đầu.
Điều này có vẻ như đã khiến Mỹ cảm thấy không hài lòng, khi Washington không muốn một đồng minh chủ chốt của mình tại Trung Đông xây dựng quan hệ với Moskva.
Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ về An ninh Quốc gia - Trung tướng Herbert McMaster khi trả lời cuộc phỏng vấn của tờ Thông tin toàn cầu của Israel đã nói rằng Mỹ và Israel nên bắt đầu gây áp lực với Nga ở Trung Đông, đặc biệt là khi Tel Aviv rất quan tâm đến điều này.
"Ông Putin có thể đến Yad Vashem (khu tưởng niệm người Do Thái) và tự đặt mình ở vị trí như một người bạn đồng cảm với Israel, nhưng đồng thời tiếp tục phá hoại an ninh của Israel mỗi ngày bằng cách hỗ trợ Iran".
"Yêu cầu sự giúp đỡ từ Israel nhưng đồng thời hỗ trợ kẻ thù của chúng tôi là một vấn đề hoàn toàn khác, tôi nghĩ điều đó là không hợp lý", Tướng Herbert McMaster nói.
Đồng thời vị Cựu Cố vấn của Tổng thống Mỹ về An ninh Quốc gia còn liên tục nhấn mạnh rằng Israel nên gây áp lực tối đa đối với Nga ở khu vực Trung Đông.
Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý rằng nếu Israel thực sự cố gắng bắt đầu chống lại Nga, thì đối với nhà nước Do Thái, điều này có thể kết thúc với những vấn đề rất nghiêm trọng.
"Chắc chắn Nga không thể so sánh với Israel về quyền lực ở Trung Đông. Tuy nhiên trong tay Moskva vẫn có những quân át chủ bài đầy sức nặng”.
“Chúng ta không nên quên rằng ngay khi Nga đối đầu Israel cùng với Iran, Tel Aviv sẽ phải đối mặt những vấn đề rất nghiêm trọng, điều mà Washington rõ ràng sẽ không muốn can thiệp", tờ Reporter của Nga lưu ý.
Ngoài ra cần làm rõ rằng bản thân chính giới Israel cũng chưa đưa ra bất cứ một bình luận nào về "lời đề nghị" mà vị Trung tướng - Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ khuyến nghị.
Không chỉ có vậy, trong cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay, bất chấp đề nghị từ Tổng thống Zelensky - một người Do Thái, Israel vẫn chưa đồng ý trực tiếp cung cấp vũ khí cho Kyiv mà chỉ đồng ý cho các quốc gia đã mua vũ khí của mình nhượng lại cho đối tác.
Điều đó cho thấy nhà nước Israel vẫn đặc biệt coi trọng quan hệ với Nga và khó có khả năng họ sẽ nhiệt tình chiều theo mong muốn của chính giới Mỹ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC