Thế giới

Mỹ đứng trước nguy cơ mất hàng loạt hợp đồng vũ khí với Ấn Độ vì Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ có thể mất hàng loạt hợp đồng vũ khí với Ấn Độ do quốc gia Nam Á này vẫn muốn duy trì quan hệ quốc phòng với Nga, tờ National Interest cho biết.
Washington đang chuẩn bị một dự án quốc phòng trị giá 500 triệu USD, họ muốn ký hàng loạt hợp đồng vũ khí với Ấn Độ nhằm mục đích từng bước thay thế sản phẩm của Nga.
Mặc dù việc xuất khẩu sản phẩm quốc phòng từ Mỹ sang Ấn Độ đã tăng lên trong 10 năm qua, nhưng kế hoạch này có thể được coi là nỗ lực đầu tiên nhằm phá hoại hợp tác quân sự giữa Moskva và New Delhi, các nhà phân tích nhận định.
Trước hết, họ cho rằng bước đi trên của Mỹ bắt nguồn từ việc Ấn Độ từ chối lên án hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, như Washingtonvà các đồng minh phương Tây đã làm. Ngoài ra, các nhà chức trách Mỹ không thích việc Quân đội Ấn Độ nhận các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 từ Nga.
Tình hình khó khăn thậm chí có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Ấn Độ. Để duy trì những lợi ích đạt được trong quan hệ Ấn - Mỹ trong hai thập kỷ qua, Quốc hội Mỹ phải miễn trừ cho Ấn Độ khỏi các lệnh trừng phạt thứ cấp liên quan đến nhập khẩu vũ khí Nga.
Tờ National Interest viết, ngày nay kho vũ khí của Quân đội Ấn Độ bao gồm gần 85% sản phẩm do Nga sản xuất.
Ấn phẩm của Mỹ cho biết: “Việc Ấn Độ vẫn quyết định nhập khẩu từ Nga hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 đã tạo ra rạn nứt với một đối tác chiến lược khác đó là Washington”.
Trước diễn biến trên, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ - ông Robert Menendez cho rằng việc mua bán có thể gây ra các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), chính phủ Mỹ có thể áp đặt các biện pháp hạn chế lên những quốc gia mua vũ khí Nga, điều đó có thể ảnh hưởng đến việc nhập khẩu thiết bị quân sự của Mỹ vào Ấn Độ.
“Không cần phải nói, điều này sẽ phá hủy quan hệ đối tác quốc phòng Mỹ - Ấn và buộc New Delhi phải tăng cường mua vũ khí, trang thiết bị quân sự từ Moskva", tờ National Interest nhấn mạnh.
Theo Đạo luật CAATSA, trong một số trường hợp Mỹ có thể làm ngơ trước vài hoạt động mua sắm quốc phòng nhất định và không áp đặt các biện pháp trừng phạt. Điều này áp dụng cho việc nhập khẩu vũ khí cần thiết để bảo vệ an ninh của một quốc gia.
Tuy nhiên Tổng thống Mỹ chưa cho biết liệu ông sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Ấn Độ hay đưa ra ngoại lệ cho nước này, do việc miễn cưỡng bỏ qua hạn chế đối với New Delhi sẽ đi ngược lại kế hoạch của phương Tây nhằm cô lập Nga.
“Tổng thống Biden hiện chưa chính thức đưa ra quyết định, bởi vì việc loại trừ trừng phạt đối với Ấn Độ sẽ làm suy yếu nỗ lực cô lập Nga của ông ấy. Tuy nhiên, có những gợi ý rằng ông có thể rút lại các lệnh trừng phạt".
"Nhưng ngay cả khi Tổng thống Biden tránh áp đặt các hạn chế đối với thương vụ S-400, sự phụ thuộc của Quân đội Ấn Độ vào vũ khí Nga sẽ không sớm biến mất. Điều này có nghĩa là một thỏa thuận tương tự có khả năng được lặp lại trong thập kỷ tới”, bài báo lưu ý.
Đồng thời, các biện pháp trừng phạt sẽ thuyết phục thêm Ấn Độ rằng Mỹ không có ý định xây dựng mối quan hệ bình đẳng với họ, từ đó đẩy New Delhi xa hơn về phía Nga. Mỹ sẽ rơi vào thế khó xử, trong mọi tình huống, bất kỳ quyết định nào của họ đều gây ra bất lợi.
“Tất nhiên, giải phóng Ấn Độ khỏi các hạn chế sẽ tạo ra những vấn đề chính trị. Sự phản đối của tổng thống sẽ làm phức tạp thêm nỗ lực của Nhà Trắng trong việc duy trì một chính sách cứng rắn nhất quán đối với Nga".
“Ngoại lệ về lệnh trừng phạt chắc chắn sẽ gây ra những lời chỉ trích rằng Mỹ dường như đang giúp Nga bán vũ khí”, tờ National Interest kết luận.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC