Thế giới

Sự thực Nga có thể kiểm soát khu vực Baltic trong chưa đầy 100 giờ

Bạch Dương
ANTD.VN - Các chuyên gia quân sự Mỹ đã xây dựng kịch bản về một cuộc tấn công giả định của Nga nhằm kiểm soát khu vực Baltic sẽ diễn ra như thế nào.
Theo nhà báo Sebastien Roblin, Liên bang Nga sẽ có thể kiểm soát khu vực Baltic "trong vòng chưa đầy 100 giờ". Vị chuyên gia đã viết về điều này trong một bài phân tích trên ấn bản National Interest của Mỹ.
Chuyên gia quân sự Roblin giải thích, cuộc tấn công giả định của Quân đội Nga vào lãnh thổ các nước Baltic có thể diễn ra qua hành lang Suwalki - đoạn biên giới giữa Ba Lan và Litva dài khoảng 100 km.
Ông Sebastien Roblin cho rằng "khoảng trống" này sẽ trở thành "gót chân Achilles" của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO trong trường hợp xảy ra xung đột với Liên bang Nga.
Bên cạnh đó, ông Roblin gợi ý, phía Nga có thể tấn công khu vực này từ nhiều hướng. Vì vậy Moskva sẽ có thể chia cắt các lực lượng quân sự của NATO, những người sẽ được gửi đến để giúp các nước Baltic.
Tác giả nhấn mạnh: “Moskva sẽ đánh cược vào thực tế rằng các nước Tây Âu không muốn kích động các cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật để giải phóng các nước Baltic đã bị chinh phục".
Tuy nhiên ông Roblin gọi một viễn cảnh thù địch như vậy ở khu vực Baltic là khó có thể xảy ra. "Nga sẽ cố gắng tiến vào vùng Baltic nếu họ cảm thấy NATO thiếu khả năng và quyết tâm bảo vệ", tác giả bài báo tin chắc.
"Tuy nhiên Liên minh nên tăng cường khả năng phòng thủ của Hành lang Suwalki bằng cách triển khai thêm lực lượng quân sự ở đó để giảm thiểu nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tàn khốc với Moskva", chuyên gia Roblin nói thêm.
Trước đó, Đại tá Quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Mark Ganzinger đã dự đoán thất bại của NATO trong cuộc chiến với Liên bang Nga sẽ xảy ra do Lầu Năm Góc chọn sai chiến lược phát triển lực lượng không quân.
Như ông Ganzinger đã giải thích trong một bài báo cho Defense News, Mỹ sẽ không thể đẩy lùi cuộc tấn công của một đối thủ ngang hàng nhằm bảo vệ đất nước và ngăn chặn một cuộc tấn công hạt nhân.
Để khắc phục điều này, NATO sẽ cần xây dựng những đội quân mạnh có thể đồng thời tiến sâu vào lãnh thổ đối phương và thực hiện các cuộc tấn công quy mô lớn và chính xác.
Mặc dù vậy, kịch bản Nga có thể kiểm soát Baltic trong 100 giờ đang gây ra nghi ngờ rất lớn, nhất là sau những gì Quân đội Nga thể hiện trên chiến trường Ukraine suốt thời gian qua.
Nếu những tuyên bố này được đưa ra cách đây vài tháng thì có lẽ nhiều người sẽ đồng thuận, nhưng hiện tại đa phần các ý kiến đều cho rằng Lực lượng vũ trang Nga không hề mạnh như NATO vẫn tưởng.
Cần nhắc lại, trước khi cuộc chiến Ukraine bùng nổ, rất nhiều chuyên gia quân sự phương Tây và chính trong nước Nga đã khẳng định họ có thể chiếm Kyiv trong vòng không quá 6 ngày và toàn bộ đất nước Ukraine trong khoảng 2 tuần.
Nhưng thực tế sau gần 3 tháng giao tranh, hầu như mọi mục tiêu lớn của Nga đều chưa thể hoàn thành, họ còn phải đối mặt cuộc phản công quy mô lớn sắp diễn ra khi quân dự bị của Ukraine từ Ba Lan hoàn thành khóa huấn luyện để về nước chiến đấu.
Do vậy khi đối đầu lực lượng vũ trang NATO được trang bị cực kỳ hiện đại, khó có khả năng Nga kiểm soát được khu vực Baltic chứ chưa nói đến việc đánh chiếm chỉ sau 100 giờ.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC