Thế giới

Ukraine tuyên bố bắt đầu chế tạo vận tải cơ An-225 Mriya mới

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine sẽ chế tạo vận tải cơ An-225 Mriya mới thay cho chiếc đã bị phá hủy ở sân bay Gostomel.
Tổng thống Volodymyr Zelensky thông báo, Ukraine có ý định và sẽ sớm bắt tay vào việc chế tạo thêm một vận tải cơ An-225 Mriya huyền thoại để thay thế chiếc đã bị phá hủy hồi tháng 2.
Chi phí cần thiết ước tính khoảng 800 triệu USD, dự kiến ​​không chỉ các chuyên gia Ukraine tham gia chế tạo máy bay mà còn những công trinh sự đến từ Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, những người có khá nhiều kinh nghiệm trong việc chế tạo phi cơ cỡ lớn.
Trong cuộc họp trực tuyến với các sinh viên Ukraine hôm thứ Năm, Tổng thống Zelensky cho biết đã lên kế hoạch chế tạo nguyên mẫu thứ hai của chiếc máy bay vận tải độc đáo này.
“Chúng tôi muốn chế tạo nó, chúng tôi cần 800 triệu USD. Nhưng trong trường hợp này, vấn đề không phải là tiền, mà chủ yếu liên quan đến tham vọng. Chúng tôi đã được liên hệ với Ukroboronprom và nhóm kỹ sư của Antonov".
"Đây là một câu hỏi về hình ảnh của nhà nước chúng ta và tất cả các phi công đã hy sinh, chế tạo Mriya vì mục đích tưởng nhớ các anh hùng là quan điểm đúng đắn của nhà nước”, ông Zelensky nhấn mạnh.
Máy bay vận tải lớn nhất thế giới An-225 Mriya đã bị phá hủy trong trận chiến ở sân bay Gostomel vào cuối tháng 22022, khi đơn vị lính dù của Nga đột nhập vào căn cứ quân sự này.
Trong khi đó Trung Quốc sau khi đánh giá tình hình đã nói rằng ngay cả một chiếc máy bay bị hư hỏng cũng có thể được khôi phục và chế tạo lại để cất cánh lên không trung, từ đó xuất hiện thông tin Bắc Kinh có thể tham gia dự án An-225.
Máy bay vận tải lớn nhất thế giới An-225 Mriya được chế tạo dưới thời kỳ hoàng kim của Liên bang Xô Viết nhằm phục vụ chương trình vận chuyển tàu con thoi Buran.
Antonov An-225 Mriya chính là máy bay vận tải lớn nhất thế giới, nó có chiều dài 84 m; sải cánh 88,4 m; chiều cao 18,1 m; diện tích cánh 905 m2; trọng lượng cất cánh tối đa lên tới 640 tấn.
Thành tích đáng nể nhất của An-225 Mriya diễn ra vào năm 2001, khi nó lập kỉ lục thế giới chuyên chở được cùng lúc 5 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-80UD.
Tổng trọng lượng hàng hóa chuyên chở của An-225 lên tới 253 tấn, độ cao tối đa của chuyến bay đạt 10.570 m, tốc độ trung bình 763 km/h, quãng đường bay kéo dài hơn 1.000 km.
Dự kiến sẽ có tổng cộng 2 chiếc An-225 được chế tạo, tuy nhiên sau sự sụp đổ của Liên Xô thì chỉ có 1 máy bay hoàn thành, còn chiếc kia nằm trong kho lưu trữ của Antonov trong tình trạng dang dở.
Số phận của chiếc An-225 dở dang trên đã từng được nhiều quốc gia quan tâm, nhưng cuối cùng vào năm 2016 Ukraine đã thông báo sẽ hoàn thiện nốt 30% khối lượng công việc còn lại để bán cho Trung Quốc.
Được biết hợp đồng này có trị giá lên tới 500 triệu USD, trong đó Ukraine sẽ chế tạo nốt các chi tiết còn lại, lắp đặt thiết bị điện tử hàng không tiên tiến và cung cấp cả tài liệu kỹ thuật cho phía Trung Quốc.
Mục đích thực sự của Trung Quốc với chiếc An-225 này không được công bố rõ ràng, các dự đoán tập trung vào khả năng nó được sử dụng để làm nguyên mẫu chế tạo một dòng vận tải cơ siêu lớn cho Bắc Kinh.
Bên cạnh đó, vai trò tiếp theo mà chiếc An-225 này có thể đảm nhiệm đó là làm nền tảng phóng tên lửa vũ trụ, thậm chí phục vụ chương trình tàu con thoi mà nước này đang ấp ủ.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC