Quân sự

Chuyên gia Ý: Tàu ngầm Nga ở biển Đen có một 'tính năng quỷ quyệt'

Việt Dũng
ANTD.VN - Chuyên gia người Ý Paolo Mauri của tờ InsideOver tỏ ra đặc biệt lo ngại tính năng của tàu ngầm Nga tại biển đen.
Tàu ngầm Nga thuộc Dự án 636 lớp Varshavyanka (Kilo theo phân loại của NATO) đang hoạt động ở biển đen có một đặc điểm rất quỷ quyệt, nhà phân tích người Ý Paolo Mauri cho biết trên tờ InsideOver.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, cách đây ít lâu, một tàu ngầm của Hạm đội Biển Đen đã bắn một loạt tên lửa hành trình 3M-14 Kalibr vào các vị trí của Quân đội Ukraine và gây ra thiệt hại nghiêm trọng.
Theo ông Paolo Mauri, cuộc tấn công nhằm vào các đối tượng của Lực lượng vũ trang Ukraine được thực hiện từ một trong những tàu ngầm diesel-điện loại Varshavyanka, cho thấy sự đáng gờm của phương tiện tác chiến nói trên.
"Tên lửa Kalibr đang hoạt động một cách rất hiệu quả: điều gì nằm sau cuộc đột kích mới nhất của Nga?", nhà phân tích của ấn bản tiếng Ý đặt ra câu hỏi.
Chuyên gia Paolo Mauri khẳng định rằng, đây không phải là lần đầu tiên Quân đội Nga phóng tên lửa Kalibr từ tàu ngầm diesel-điện tại biển đen để tấn công các mục tiêu mặt đất của đối phương.
Một hành động tương tự đã được sử dụng trong cuộc chiến chống lại các nhóm khủng bố trên đất Syria. Nếu chúng ta nói về việc sử dụng tên lửa hành trình gần đây, thì với sự trợ giúp của cơ chế này, nhiều nhiệm vụ đã được giải quyết cùng một lúc.
Trước hết, đó là sự vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine. Bên cạnh đó, những gì đang diễn ra đã minh chứng cho khả năng của kho vũ khí chính xác cao khổng lồ mà Nga sở hữu.
Tên lửa hành trình Kalibr bản đối đất có tầm bắn khoảng 1.500 km và đầu đạn nặng tới 450 kg. Một đặc điểm thú vị là Nga không chỉ triển khai chúng trên các tàu mặt nước và tàu ngầm cỡ lớn, mà còn trên các tàu hộ tống nhỏ như lớp Buyan.
Tuy nhiên sự kết hợp của loại vũ khí lợi hại này với tàu ngầm cực kỳ im lặng Varshavyanka đã gây ra không ít tò mò về sức mạnh của cặp bài trùng nói trên.
Nhà báo Paolo Mauri nhận xét: “Nga đã chuyển một số tài sản hải quân có giá trị đến biển đen, và trong số đó chính là một tàu ngầm lớp Kilo, cụ thể chúng ta đang nói về chiếc Varshavyanka mang tên Rostov-on-Don".
Tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Varshavyanka với đặc tính im lặng gần như tuyệt đối khi kết hợp với tên lửa hành trình đối đất Kalibr sẽ trở thành một loại vũ khí rất "quỷ quyệt".
Chúng đặc biệt hiệu quả ở các vùng biển đen, Baltic và Địa Trung Hải, bởi tại đây có những đặc điểm địa lý cho phép sử dụng tối đa khả năng tàng hình của chúng. Con tàu có thể bất ngờ tung đòn tấn công vào các mục tiêu mặt đất của kẻ thù và đột ngột biến mất.
“Đối với các tàu ngầm lớp Kilo tiên tiến, phẩm chất im lặng của chúng cùng với tên lửa Kalibr trở thành một công cụ răn đe đáng sợ, đặc biệt là ở những vùng biển hẹp như Địa Trung Hải, Baltic hoặc biển đen, cho phép bạn tấn công các mục tiêu trên bộ một cách bất ngờ”, tờ InsideOver lưu ý.
Tàu ngầm lớp Kilo của Nga chỉ tồn tại một điểm yếu lớn đó là nó chưa được tích hợp động cơ đẩy độc lập với không khí (động cơ AIP), nhưng khi hoạt động tại biển đen thì đặc điểm nói trên không quá quan trọng.

Theo InsideOver

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC