Quân sự

[ẢNH] Oanh tạc cơ B-52H Mỹ đã cất cánh sau khi trở về từ ‘nghĩa địa’

Bạch Dương
ANTD.VN - Sau quá trình đại tu, máy bay ném bom chiến lược B-52H với tên gọi Wise Guy của Không quân Mỹ đã chính thức quay trở lại hoạt động.
Vào tháng 5/2019, Không quân Mỹ đã bắt đầu công việc phục hồi hoạt động cho một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52H mang tên Wise Guy từ căn cứ lưu trữ Davis-Monthan nổi tiếng.
Hành động trên được Lầu Năm Góc tiến hành nhằm bù đắp sự thiếu hụt lực lượng của phi đội oanh tạc cơ B-52H, sau khi một chiếc máy bay ném bom chiến lược loại này bị hư hỏng nặng vì tai nạn trong năm 2014.
Trước đó vào năm 2015, Không quân Mỹ cũng thực hiện công việc tương tự đối với một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52H mang tên Ghost Rider, những kinh nghiệm trong quá khứ đã được mang ra ứng dụng trên chiếc Wise Guy lần này.
Việc khôi phục những máy bay ném bom chiến lược đang trong tình trạng niêm cất bảo quản tại "nghĩa địa" Davis-Monthan nhằm duy trì quy mô phi đội B-52H ở con số 76 chiếc - mức tối đa mà Washington được phép sở hữu theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược - New START.
Tuy nhiên có điều cần lưu ý đó là tại căn cứ không quân Davis-Monthan vẫn còn rất nhiều khung vỏ của các máy bay ném bom chiến lược B-52 khác đang trong tình trạng bảo quản rất tốt.
Nếu cần thiết, không quân Mỹ có thể dễ dàng đưa phi đội B-52 của mình vượt xa con số 76 máy bay như hiện nay, bởi độ bền khung thân của B-52 là rất cao do được chế tạo bằng các loại vật liệu khác biệt hoàn toàn so với công nghiệp hàng không ngày nay.
Nếu trong tương lai Hiệp ước New START bị xóa bỏ thì ước tính quy mô phi đội B-52H của không quân chiến lược Mỹ ít nhất cũng phải ở mức 100 chiếc, mang lại cho họ năng lực răn đe vượt trội trước mọi đối thủ.
Trong diễn biến mới nhất, chiếc oanh tạc cơ B-52H mang tên Wise Guy sản xuất đầu thập niên 1960 và được đưa đi niêm cất bảo quản từ năm 2008 đã chính thức cất cánh trở lại và gia nhập đội hình tác chiến của Mỹ.
Theo thông tin có được, trước khi đưa đi bảo quản, chiếc B-52 này đã bay hơn 17 nghìn giờ và để đưa nó trở lại hoạt động, Lầu Năm Góc đã phải bỏ ra 30 triệu USD cùng rất nhiều giờ công làm việc của những kỹ sư cùng đội ngũ thợ kỹ thuật.
Do dây chuyền sản xuất máy bay ném bom B-52 đã ngừng hoạt động từ rất lâu nên việc đảm bảo phụ tùng hay thiết bị cần thiết là tương đối khó khăn, dẫn tới chi phí ở mức cao, tuy nhiên vẫn rẻ hơn nhiều so với sản xuất mới.
Máy bay khi hoạt động trở lại cũng được cập nhật hệ thống điện tử hàng không thế hệ mới để có thể sử dụng các loại vũ khí tấn công đường không tối tân nhất, ví dụ như khả năng tiếp nhận tên lửa siêu thanh AGM-183A.
Nơi chiếc B-52 này "tạm trú" - căn cứ không quân Davis-Monthan, còn được gọi là "nghĩa địa máy bay", nằm gần Tucson, bang Arizona. Hơn 4.400 thiết bị bay, bao gồm 40 tàu vũ trụ đang được cất giữ trong khuôn viên của địa điểm đặc biệt này.
Dự báo trong thời gian sắp tới một số máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer cũng sẽ có mặt tại đây sau khi Không quân Mỹ quyết định loại biên một phần để sẵn sàng tiếp nhận oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới B-21 Raider.
Không loại trừ khả năng trong tương lai một vài chiếc B-1B Lancer cũng nhận quyết định "gọi tái ngũ" giống như các máy bay ném bom B-52 Stratofortress nói trên.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC