Quân sự

[ẢNH] Bước ngoặt quan trọng khiến MiG-35 sớm thoát tình trạng "ế ẩm"?

Bạch Dương
ANTD.VN - Khi tiêm kích MiG-35 đã được không quân Nga tiếp nhận vào biên chế có lẽ những nghi ngại mà khách hàng dành cho phương tiện tác chiến này sẽ giảm bớt.
Một lô máy bay chiến đấu đa năng MiG-35S đã được chấp thuận đưa vào biên chế Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS). Thông tin nói trên được nêu trong báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga và đăng tải bởi tờ báo do họ sở hữu có tên Krasnaya Zvezda.
Lưu ý các máy bay chiến đấu được chế tạo cho VKS như một phần của đơn đặt hàng quốc phòng cấp nhà nước, trong khi đó tờ báo không nói rõ có bao nhiêu máy bay đã được bàn giao cho quân đội.
Tuy nhiên cần nhấn mạnh rằng các tiêm kích MiG-35S nói trên đã được giao trước thời hạn, bởi theo những gì từng công bố thì phải đến giữa năm nay mốc thời gian này mới diễn ra.
Như đã từng đăng tải trước đó, buổi giới thiệu máy bay chiến đấu MiG-35 được tạo ra trên cơ sở “người tiền nhiệm” MiG-29K/KUB và MiG-29M/M2 đã diễn ra vào tháng 1/2017.
Sang tới tháng 8/2018, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã ký hợp đồng với Tập đoàn chế tạo Máy bay Thống nhất (UAC) về việc cung cấp 6 chiếc MiG-35S và MiG-35UB sản xuất loạt đầu tiên.
Chương trình vũ khí cấp nhà nước đã được Bộ Quốc phòng Nga phê duyệt sẽ mua tổng cộng 24 tiêm kích MiG-35 với thời hạn giao hàng đầy đủ theo cam kết vào năm 2027.
MiG-35 là tiêm kích đa năng thế hệ 4 ++ mới nhất, áp dụng nhiều công nghệ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, nó được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không, cũng như trên mặt đất vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và trong mọi điều kiện thời tiết.
Tiêm kích MiG-35 được trang bị động cơ mới có khả năng kiểm soát luồng phụt 3 chiều với lực đẩy tăng lên, đi kèm hệ thống tiếp nhiên liệu trên không và có khả năng tự thực hiện vai trò của một máy bay tiếp dầu.
Trọng lượng cất cánh tối đa của tiêm kích là 24.500 kg, tải trọng lớn nhất 6,5 ​​tấn. Tốc độ 2.100 km/h, lực đẩy tối đa 18.000 kgf. Trần bay thực tế được công bố là 16.000 mét, tầm bay 3.000 km.
MiG-35 có 9 điểm treo bên ngoài và một khẩu pháo 30 mm tích hợp, vũ khí trang bị bao gồm tên lửa không đối không ở nhiều tầm bắn khác nhau, tên lửa không đối đất, bom dẫn đường, tên lửa không điều khiển và bom hàng không trọng lượng lên đến 500 kg.
Việc không quân Nga tiếp nhận các tiêm kích MiG-35S thuộc lô sản xuất hàng loạt còn là chất xúc tác để những khách hàng quốc tế tự tin hơn trong việc đặt hàng những chiến đấu cơ này, chấm dứt tình trạng "ế ẩm" của chúng.
Như đã biết, Nga từng mang MiG-35 tham dự cuộc đấu thầu cung cấp 126 tiêm kích hạng trung cho không quân Ấn Độ từ cách đây đã gần 10 năm.
Không chỉ có vậy, MiG-35 còn được Moskva giới thiệu tới nhiều đối tác khác, trong đó tiêu biểu là Ai Cập hay Azerbaijan nhưng nỗ lực của Nga chỉ nhận được cái lắc đầu từ chối.
Đây là điều không khó đoán bởi chẳng khách hàng nào mạo hiểm đặt mua một chiếc chiến đấu cơ bị chỉ ra còn tồn tại khá nhiều nhược điểm “cao không tới, thấp không xong” so với dòng Sukhoi và còn chưa được chính quốc gia sản xuất tiếp nhận.
Trong tương lai, mặc dù đã biên chế MiG-35S nhưng không quân Nga vẫn cần chứng minh tính năng và độ tin cậy trong hoạt động của chúng mới mong thu về được đơn hàng xuất khẩu đầu tiên.

Theo Krasnaya Zvezda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC