Quân sự

[ẢNH] Cuộc điều tra từ Mỹ xóa tan huyền thoại bất khả chiến bại của Bayraktar TB2?

Việt Dũng
ANTD.VN - Các cuộc chiến ở Syria, Libya và sau đó là Nagorno-Karabakh đã trở thành quảng cáo tốt nhất cho máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất...
Ghi nhận từ chiến trường cho thấy những chiếc UAV do Thổ Nhĩ Kỳ và Israel sản xuất đã phá hủy rất nhiều xe bọc thép của quân đội chính phủ Syria, quân đội quốc gia Libya của Thống chế Khalifa Haftar và sau đó là quân Armenia bảo vệ Artsakh.
Đồng thời chúng cũng phá hủy một số hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1, điều này đặt ra nghi vấn về tính hiệu quả của vũ khí do Nga sản xuất. Tuy nhiên theo thời gian, ngày càng có nhiều thông tin xuất hiện cho phép chúng ta nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác.
Bayraktar TB2 là một máy bay không người lái chiến thuật tầm trung của Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng ở trên không đến 12 giờ và mang theo 4 tên lửa chống tăng không đối đất UMTAS dẫn đường bằng laser.
Trong trận chiến ở phía Bắc Syria, cuộc đối đầu gần Tripoli và đặc biệt trận giao tranh kéo dài 6 tuần ở Nagorno-Karabakh, Bayraktar TB2 đã chứng tỏ là một vũ khí đáng gờm, tấn công hiệu quả các phương tiện bọc thép của đối phương ở khoảng cách lên đến 8 km.
Trong khi đó đối thủ của Bayraktar TB2 - Pantsir-S1 là hệ thống phòng không tầm ngắn tự hành được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự, nó được coi là "vệ sĩ" cho hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf.
Trong chiến tranh, bên nào cũng thổi phồng thiệt hại của đối phương và che giấu chỉ số này của mình. Nói chung đây là chuẩn mực, một yếu tố của thông tin và tuyên truyền sai lệch. Các cuộc xung đột ở Syria, Libya và Nagorno-Karabakh có là một ngoại lệ của quy tắc trên?
Ấn phẩm Defese Express của Ukraine khẳng định UAV tấn công Bayraktar TB2 chỉ trong vài năm đã phá hủy ít nhất 23 tổ hợp Pantsir-S1 ở Syria và Libya. Ngoài ra hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng công bố thống kê thiệt hại rất lớn của vũ khí Nga.
Moskva không phủ nhận sự thật về việc một số tổ hợp Pantsir-S1 bị UAV Bayraktar bị phá hủy và họ cố gắng giải thích cho điều này khi đổ lỗi rằng trình độ đào tạo của binh sĩ Ả Rập còn thấp.
Nga khẳng định trong những bàn tay khéo léo hơn, các tổ hợp phòng không đã thể hiện tốt hơn nhiều. Câu hỏi đặt ra là số lượng những tổ hợp Pantsir-S1 thực sự bị tiêu diệt và số lượng UAV bị bắn rơi sau kết quả cuộc đối đầu giữa chúng.
Chuyên gia quân sự Mỹ Jeff Jaworski với nghiên cứu của chính mình đã kết luận rằng ở Libya, quân Thổ chỉ có thể hạ gục 9 hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất, trong khi Pantsir-S1 đã bắn hạ tới 47 chiếc Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.
Nếu chúng ta tính đến chi phí để so sánh thì LNA thậm chí đã thắng, khi 9 hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 trị giá 118 triệu USD trong khi 47 UAV Bayraktar TB2 bị hạ có giá lên tới 245 triệu USD.
Tất nhiên ý kiến ​​riêng của một nhà phân tích người Mỹ không thể coi là chân lý cuối cùng. Nhưng trên hết, đó không thể là lập trường thiên vị công khai như ấn phẩm Ukraine "Defense Express" hay "Anadolu" của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải.
Điều này thường xảy ra khi cuộc chiến đã kết thúc một thời gian, cho thấy sự thật dần dần được lựa chọn từ những thống kê "bình tĩnh hơn", rất có thể đây là trường hợp tương tự và thời gian sẽ trả lời.
Cần nói thêm đó là Nga không đặt câu hỏi về tính hiệu quả của các UAV tấn công do Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Israel. sản xuất, khi chúng đã thể hiện rất tốt trước một đối thủ không chuẩn bị trước.
Nhưng vấn đề là chúng hoạt động ra sao ở những nơi có hệ thống phòng không hiện đại với người sử dụng trình độ cao. Khu vực máy bay không người lái tấn công như vậy thể hiện được trong thực tế chủ yếu là các cuộc xung đột khu vực hoặc cục bộ với cường độ tương đối thấp.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC