Thế giới

[ẢNH] Bất chấp căng thẳng gia tăng, vì sao ông Putin luôn ca ngợi Erdogan?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nói chung hay giữa hai Tổng thống Putin cũng như Erdogan được đánh giá là phức tạp bậc nhất trong bối cảnh thế giới ngày nay.
Trong tình hình thực tế của chính trị quốc tế đương thời, căng thẳng hoặc cạnh tranh giữa các quốc gia không nhất thiết sẽ loại trừ đi các cơ hội hợp tác.
Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ tương tác với Nga thông qua đường ống dẫn khí đốt Turk Stream và hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf, nhưng đồng thời cạnh tranh với nước này ở Nagorno-Karabakh, Libya và Syria.
Chưa dừng lại đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ còn không công nhận bán đảo Criema thuộc về Nga, ủng hộ Ukraine trong cuộc tranh chấp nói trên, thậm chí còn đòi hỏi chủ quyền một phần vùng lãnh thổ này.
Nhưng trên hết, quan hệ giữa hai quốc gia không vì vậy mà bị gián đoạn, mới đây Tổng thống Putin đã đưa ra những đánh giá phù hợp về mức độ quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hãng thông tấn Daily Sabah cho biết.
Tại cuộc họp báo diễn ra hôm 23/10, Tổng thống Nga một lần nữa ca ngợi người đồng cấp Erdogan, lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ chính sách đối ngoại độc lập, bất chấp sức ép từ bên ngoài.
Ông Putin cũng phàn nàn về việc Moskva không thể hoàn thành các dự án năng lượng của châu Âu nhanh chóng như với "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".
Ngoài ra Tổng thống Nga còn nhắc lại quyết tâm mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Putin lưu ý rằng "làm việc với một đối tác như vậy rất dễ chịu và an toàn".
Một mặt, việc Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện ra khí đốt tự nhiên ở Biển Đen làm giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng của Nga. Mặt khác, xung đột ở Nagorno-Karabakh đang buộc Moskva phải hợp tác chặt chẽ hơn với Ankara tại Kavkaz.
Tuần trước, ông Putin nói với các phóng viên rằng mình không cảm thấy lo lắng về sự bất đồng giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ về những gì diễn ra ở khu vực Nam Kavkaz, nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm kiếm cơ hội nhượng bộ lẫn nhau.
Đến lượt mình, ông Erdogan tái khẳng định cam kết đóng một vai trò trong việc giải quyết các vấn đề khu vực cả trên bàn đàm phán lẫn trên thực địa.
Một lý do khác có thể khiến Tổng thống Putin tìm kiếm các thỏa hiệp trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra ở Mỹ trong đó khả năng đảng Dân chủ giành chiến thắng được nhận định là rất cao.
Trong trường hợp này, quan hệ giữa Washington và Moskva có thể xấu đi vì ứng viên Joe Biden có quan điểm rất cứng rắn với Nga, cho nên Điện Kremlin đang tìm kiếm các đồng minh mới, dựa vào mâu thuẫn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và NATO.
"Câu hỏi có giá trị triệu USD là tại sao Tổng thống Vladimir Putin thường xuyên ca ngợi người đồng cấp Tayyiv Erdogan? Có thể ông ấy thấy trước những căng thẳng trong tương lai giữa Nga và Mỹ", tờ Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đề cập.
Trong tình hình hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ được đánh giá là có nhiều ưu thế ở "cửa trên" so với Nga mặc dù Ankara cũng cần Moskva để phục vụ các bước đi đầy toan tính của mình, theo giới chuyên môn đánh giá, ông Erdogan đang nắm trong tay nhiều quân át chủ bài hơn và rất biết cách tận dụng chúng.

Theo Daily Sabah

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC