Thế giới

[ẢNH] Tổng thống Erdogan gây sốc khi đòi hỏi chủ quyền với bán đảo Crimea

Việt Dũng
ANTD.VN - Sau khi lên tiếng không công nhận bán đảo Crimea thuộc về Nga, mới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyiv Erdogan lại tiếp tục gây bất ngờ khi đòi hỏi chủ quyền đối với vùng lãnh thổ này.
Mới đây Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã có một phát biểu bất ngờ và gay gắt nhằm chống lại Nga, khi tuyên bố sẵn sàng bắt đầu hành động quân sự chống lại Moskva để trao trả bán đảo Crimea cho Ukraine.
"Thổ Nhĩ Kỳ không công nhận việc bán đảo Crimea được Nga sáp nhập", Tổng thống Tayyip Erdogan nói tại Istanbul hôm 16-10-2020 trong cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Ukraine - ông Volodymyr Zelensky.
"Thổ Nhĩ Kỳ đã và sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea bằng vũ lực. Chúng tôi và Ukraine sẽ tiếp tục hỗ trợ những người anh em Tatar ở Crimea, họ là nhân tố quan trọng của mối quan hệ lịch sử và nhân đạo giữa hai quốc gia".
"Công việc đang được tiến hành để xây dựng nhà ở cho người dân tốt bụng của chúng tôi, và một dự án tương tự đang triển khai đối với nhà thờ Hồi giáo ở Kiev”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phát biểu trên sóng của kênh TRT TV.
Ông Erdogan luôn nhắc nhở lập trường của Ankara đối với bán đảo Crimea sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine là đứng về phía Kiev, ấn bản tin tức TASS của Nga nói thêm.
Nhưng không chỉ có vậy, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ lại vừa đưa tin, sau khi tiến quân vào khu vực Kavkaz, Ankara dự định sẽ sớm đưa ra yêu sách với Nga về một vùng lãnh thổ thuộc bán đảo Crimea.
Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, bán đảo Crimea đã bị tước đoạt trái phép khỏi Đế chế Ottoman và giờ đây Ankara muốn Nga trả lại "lãnh thổ của mình" - đây chính là lý do tại sao ông Erdogan từ chối công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.
“Tổng thống không coi Crimea là của Nga, nhưng ông ta cũng không cho rằng nó thuộc Ukraine. Theo ông Erdogan, vào năm 1783, Nga đã chiếm Crimea từ Đế chế Ottoman và vùng đất này nên được trả lại cho nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ tiến bộ ngày nay".
"Thổ Nhĩ Kỳ đã có được một vị trí vững chắc trong nhiều vùng lãnh thổ hậu Xô Viết. Những gì diễn ra vào mùa thu năm 2020 cho thấy Tổng thống Erdogan đã gây dựng được ảnh hưởng lớn như thế nào".
"Đối với bên ngoài, việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ sáng kiến ​​Azerbaijan về việc trao trả Nagorno-Karabakh, theo quan điểm của Moskva thì vẫn còn gây sốc”, điều này được ấn bản Thổ Nhĩ Kỳ Haberler cho biết.
Báo chí Nga bình luận rằng những tuyên bố như vậy của ông Erdogan có thể và sẽ không chỉ bị coi là sự can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước, mà còn là một mối đe dọa đáng kể.
"Những tuyên bố cấp tiến như vậy rõ ràng có thể làm phức tạp nghiêm trọng quan hệ giữa Moskva và Ankara. Điện Kremlin đã hướng sự chú ý vào việc sẵn sàng hành động chống lại Nga ở Crimea của ông Erdogan".
“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ thực sự tham gia cái gọi là dự án Kiev thì nền tảng Crimea về cơ bản là một liên minh chống Nga, thù địch với chính quyền Moskva, chắc chắn Ankara sẽ mắc phải một sai lầm chiến lược nghiêm trọng”.
Bình luận trên được Chủ tịch Ủy ban ngoại giao và các mối quan hệ giữa các dân tộc của nghị viện Crimea - ông Yuri Gempel tuyên bố và được ấn phẩm thông tin Gazeta của Nga trích dẫn.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC