Thế giới

[ẢNH] Điều gì nằm sau chuyến thăm của Giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại Nga tới Minsk

Bạch Dương
ANTD.VN - Vào hôm 22/10, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại (SVR) của Nga - ông Sergei Naryshkin đã đến thủ đô Belarus và có chuyến thăm cá nhân với Tổng thống Lukashenko.
Vì nguyên thủ quốc gia thường đàm phán ở một cấp độ khác, nên sự kiện này đã thu hút sự chú ý từ truyền thông, vậy hai ông Sergei Evgenievich và Alexander Grigorievich có thể thảo luận gì với nhau?
Điều đáng chú ý là bản thân Tổng thống Lukashenko đã bày tỏ khá mơ hồ về vấn đề này: "Vâng, chúng tôi không che giấu sự thật rằng tình hình xung quanh không hề dễ dàng, ý tôi là nhà nước liên minh".
Thật vậy, “tình huống khó khăn” này có yếu tố bên trong và bên ngoài, mà người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga lẽ ra phải thảo luận với nhà lãnh đạo Belarus, bởi "bên ngoài" là lĩnh vực của ông ta.
Cần nói thêm rằng trong một vài ngày nữa cái gọi là "tối hậu thư của Tikhanovskaya" sẽ hết hạn, điều này đe dọa làm tê liệt cuộc sống bình thường ở Belarus nếu ông Alexander Lukashenko không từ chức.
Đặc biệt, nhà lãnh đạo đối lập kêu gọi một cuộc đình công của công nhân đường sắt. Về mặt khách quan - Svetlana Georgievna đang ở nước ngoài, không có đủ nguồn lực tài chính và tổ chức thích hợp để tiến hành một cái gì đó tương tự.
Không chắc các cơ quan thực thi pháp luật Belarus sẽ bình tĩnh đứng nhìn cách một số người dân nước họ chặn đường ray. Nhưng có lẽ đây chính xác là ý tưởng.
Vào cuối tháng 9, chính ông Sergei Naryshkin đã cảnh báo rằng một cuộc khiêu khích quy mô lớn đang được chuẩn bị ở Belarus với sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan đặc nhiệm Mỹ:
"Khi làm việc với phe đối lập Belarus, người Mỹ đang chuyển trọng tâm sang việc tăng cường hoạt động của cánh quyền lực từ những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Bộ Ngoại giao đã phát động công việc để lôi kéo các phần tử cực đoan tham gia biểu tình".
Sau đó như một lý do cộng hưởng, tình báo Nga gọi vụ sát hại có thể xảy ra đối với một linh mục của Nhà thờ Công giáo Belarus với mục đích lôi kéo các cộng đồng tôn giáo tham gia vào cuộc biểu tình lớn.
Có thể một điều gì đó tương tự lại được lên kế hoạch ở Belarus, sẽ được thực hiện như một phần của nỗ lực khiêu khích nhằm ngăn chặn các hoạt động bình thường của nhà nước và cơ sở hạ tầng của nó.
Có lẽ điều này sẽ được thực hiện với sự đồng tình hoặc thậm chí hỗ trợ của một số quan chức quan tâm đến sự thay đổi quyền lực ở Belarus. Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của ông Sergei Naryshkin tới Minsk để trao đổi cá nhân với Tổng thống Lukashenko là rất có ý nghĩa.
Tuy nhiên, “tình hình khó khăn” xung quanh nhà nước Liên minh có yếu tố nội tại riêng của nó. Chiến thắng của ông Lukashenka trong cuộc bầu cử tổng thống với một kết quả tuyệt vời đã gây ra sự mất lòng tin lớn ở cả Belarus và ở phương Tây.
Đã có nhận định rằng Alexander Grigorievich chỉ nắm quyền "trên lưỡi lê" của lực lượng an ninh và với sự hỗ trợ trực tiếp từ Điện Kremlin. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Moskva hiện đang mong đợi tiến bộ thực sự từ Minsk trong quá trình hội nhập bị đình trệ trong Liên minh.
Nhưng điều này vẫn chưa xảy ra. Chủ đề về cải cách hiến pháp - điều quan trọng đối với quá trình chuyển giao quyền lực tổng thống một cách hòa bình và cung cấp quyền chính trị ổn định ở Belarus, hiện chưa có tiến triển và đang bị che đậy.
Việc Tổng thống Alexander Lukashenko muốn phanh phui vụ việc là điều có thể hiểu được, nhưng khó có ai đồng ý với ông ta về điều này ngay lúc này.
Trong tình cánh "chuyến tàu rời bến", rất có thể người đứng đầu Cơ quan tình báo đối ngoại Liên bang Nga đã đến Minsk để nhắc nhở một cách tế nhị về điều này.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC