Thế giới

[ẢNH] Armenia "giật mình" khi ông Putin ủng hộ Azerbaijan kiểm soát Nagorno-Karabakh

Bạch Dương
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tuyên bố ủng hộ Azerbaijan trong việc khôi phục toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, điều này có thể khiến Armenia cảm thấy không hài lòng.
Trang Avia-pro cho biết, Tổng thống Vladimir Putin mới đây tuyên bố rằng phía Nga ủng hộ việc khôi phục chủ quyền của Azerbaijan đối với vùng lãnh thổ Nagorno-Karabakh.
Theo ông Putin, việc để mất một phần đất đai đáng kể như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Baku - có lẽ vì lý do này mà Nga quyết định không can thiệp vào tình hình hiện nay.
“Chúng tôi hiểu rằng một phần đáng kể lãnh thổ Azerbaijan không thể tiếp tục trong tình trạng mất quyền kiểm soát”, nhà lãnh đạo Nga cho biết trong bức thư gửi tới Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai ở Vienna.
Trên thực tế, cho đến nay đây là lần đầu tiên Nga tuyên bố ủng hộ Azerbaijan khôi phục sự toàn vẹn của mình, tuy nhiên rõ ràng bước đi có thể chấp nhận được đối với Moskva sẽ là đối thoại giữa Yerevan và Baku.
“Chắc chắn là Nga không muốn xung đột ở Nagorno-Karabakh, cũng như nước này không cần xung đột chính trị, bởi hoàn toàn có thể dẫn tới chiến tranh với Armenia và Azerbaijan".
"Nếu một trong các bên ủng hộ, Nga sẵn sàng hỗ trợ tổ chức đàm phán giữa Yerevan và Baku, nhưng cho đến nay chưa bên nào bày tỏ ý định sẵn sàng đối thoại”, một chuyên gia trên trang Avia-pro lưu ý.
Xem xét tình hình hiện tại trong khu vực, các nhà phân tích tin rằng vào cuối tuần này, Baku sẽ kiểm soát tới 40% diện tích khu vực Nagor-Karabakh và có thể nhanh chóng thu hồi vùng đất này.
Ngoài ra cần nhắc lại sự kiện vào sáng ngày 22/10, quân đội Azerbaijan đã kiểm soát một số khu định cư ở khu vực biên giới Armenia và Nagorno-Karabakh cũng như Iran, nơi cuộc gặp gỡ đầu tiên với binh sĩ Nga đã diễn ra.
Dựa trên đoạn ghi âm được ghi lại, có thể thấy đã diễn ra một cuộc đàm phán sử dụng phương tiện liên lạc đặc biệt giữa binh sĩ Azerbaijan và quân nhân Nga - những người được triển khai trong một hoàn cảnh không xác định chỉ cách nơi xảy ra chiến sự ác liệt vài km.
Nguồn tin cho hay vấn đề không đi đến bất kỳ sự thù địch nào, vì cả Moskva và Baku đều không quan tâm đến điều này. Tuy nhiên với thực tế là quân đội Azerbaijan hiện đang tập trung ở hướng trên, có thể hợp lý khi cho rằng sẽ tiềm tàng rủi ro đáng kể.
Cần đặc biệt nhắc đến chi tiết phía Nga và Azerbaijan đồng loạt cáo buộc binh sĩ Armenia đã có hành động khiêu khích khi giương cờ Nga tại một tiền đồn quân sự, điều đó có thể dẫn đến những vụ bắn nhầm trong tương lai.
Theo dữ liệu chính thức của quân đội Nga, hiện tại binh sĩ nước này không tham gia vào bất kỳ hoạt động đặc biệt nào trên lãnh thổ của Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) cũng như Armenia.
Mặc dù vậy, sự xuất hiện của lực lượng Nga tại khu vực giao tranh đã đặt ra một số câu hỏi liên quan đến việc liệu quyết định triển khai quân đội Nga ở biên giới Armenia và NKR có được đưa ra hay không.
Các chuyên gia lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể tham gia sâu hơn vào cuộc xung đột và trong trường hợp trên, không chỉ lãnh thổ NKR mà cả một phần đất đai Armenia sẽ nằm dưới sự kiểm soát của Ankara, viễn cảnh trên chắc chắn khiến Nga phải có sự đề phòng.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC