Quân sự

[ẢNH] B-21 Raider sẽ là "cơn ác mộng" đối với phòng không Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù Nga tuyên bố hệ thống phòng không nước này có khả năng bắn hạ mọi máy bay ném bom hay tên lửa của đối phương, nhưng phía Mỹ lại chẳng nghĩ như vậy.
Nhà báo Chris Osborne trong bài viết trên tờ National Interest cho biết, máy bay ném bom chiến lược đầy hứa hẹn B-21 Raider của Không quân Mỹ có thể trở thành một vấn đề lớn ngay cả đối với những hệ thống phòng không hiện đại nhất.
Chuyên gia lưu ý rằng tất cả những đặc điểm của "chiến lược gia" có lẽ sẽ không bao giờ được giải mật. Tuy nhiên, dựa vào cuộc giao tiếp với một quan chức cấp cao và đầy đủ thông tin của Không quân Mỹ, "người đã nói điều gì đó" đủ để tin rằng B-21 rất đáng sợ.
Quan chức quốc phòng nói trên đảm bảo với ông Osborne rằng "khả năng tàng hình" vượt trội của B-21 sẽ gây ra mối đe dọa cho bất kỳ đối thủ nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới, trong mọi thời tiết nào và vào mọi thời điểm nào trong năm hoặc trong ngày.
Trước tình hình trên, ông Osborne cho rằng B-21 Raider đã được thử nghiệm bằng cách này hay cách khác trên các hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Nga.
Bên cạnh đó, chuyên gia Osborne tin rằng các hệ thống phòng không của Nga thực sự hiệu quả. Nhưng điều này sẽ chỉ kéo dài cho đến khi người Mỹ chính thức đưa oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider vào thành phần chiến đấu.
Theo nhà báo, các tổ hợp phòng không tầm xa tối tân nhất của Nga bao gồm S-400 Triumf và thậm chí cả S-500 Prometheus sẽ cực kỳ khó phát hiện B-21, ông ta gọi máy bay ném bom tương lai của Mỹ là "cơn ác mộng đối với Nga".
Theo nhận định của chuyên gia Osborne, người Nga sẽ cần những radar công nghệ mới để theo dõi được oanh tạc cơ chiến lược của người Mỹ, được tạo ra bằng cách sử dụng các công nghệ mới nhất.
Lưu ý thêm, việc phát triển B-21 Raider được thực hiện bởi tập đoàn Northrop Grumman, dự kiến ​​máy bay sẽ chính thức đi vào hoạt động từ năm 2025.
Về mặt khái niệm, B-21 giống B-2 Spirit được tạo ra theo sơ đồ "cánh bay". Một trong những nhiệm vụ chính của loại máy bay này là xâm nhập không phận một cách vô hình và phá hủy hệ thống phòng không của đối phương
Vũ khí phi hạt nhân chính của B-21 Raider được xác định phải là tên lửa siêu vượt âm, ví dụ như loại AGM-183A ARRW (dự kiến ​​sẽ được đưa vào trang bị trong năm 2022).
Mặc dù gần đây một cuộc thử nghiệm khác của loại đạn này đã kết thúc trong thất bại, nhưng Tập đoàn Lockheed Martin vẫn tự tin tuyên bố rằng AGM-183A ARRW có thể tăng tốc lên Mach 17 và bay ở cự ly tới 800 km.
Trong cuộc đua chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tàng hình thế hệ mới, Mỹ vẫn đang dẫn đầu với chiếc B-21 Raider, tiếp theo là Trung Quốc với chiếc Xian H-20, hình ảnh đồ họa đầu tiên của H-20 cho thấy nó thực chất là bản sao của B-2 Spirit đã phục vụ Không quân Mỹ từ 30 năm trước.
Trong khi đó máy bay ném bom chiến lược đầy triển vọng của Nga là PAK DA (hay còn được gọi bằng cái tên Poslanhik) hiện vẫn chưa có bất cứ nguyên mẫu thử nghiệm nào ngoài mô hình hay ảnh đồ họa.
Trước đó, Lầu Năm Góc đã quảng cáo về "chiến binh kỳ cựu" B-52H Stratofortress 70 tuổi của Không quân Mỹ, "pháo đài bay chiến lược" dự kiến sẽ còn hoạt động cho đến ít nhất là năm 2050, thể hiện qua kho vũ khí cập nhật cực kỳ tối tân.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC